1 atm là gì? Bảng quy đổi đơn vị áp suất 1 atm

Như chúng ta đã biết, áp suất là đại lượng vật lý mô tả lực trên một đơn vị diện tích tác dụng theo chiều vuông góc với bề mặt của vật thể. Đơn vị đo của áp suất là atm. Vậy cụ thể atm là gì, 1 atm là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu về đơn vị này qua bài viết dưới đây nhé.

1 atm là gì?

Atm là đơn vị đo áp suất được sử dụng khá phổ biến trong hệ thống đo lường quốc tế SI tên đầy đủ tiếng anh là Atmosphere. Theo đó, 1 atm có giá trị tương đương với mức áp suất của cột thủy ngân cao 760mm trong điều kiện môi trường nhiệt độ 0 độ C và gia tốc trọng trường là 9.80665 m/s² .

Hiện nay, atm được biết đến là đơn vị đo có vai trò quan trọng trong các ngành công nghiệp. Điển hình các lĩnh vực như công nghệ – điện tử, các ngành công nghiệp nặng, ngành công nghiệp thực phẩm…

1 atm bằng bao nhiêu?

Dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp các quy đổi 1 atm sang các đơn vị đo theo các hệ đo lường thông dụng:

Đổi 1 atm theo hệ mét

Đổi 1 atm theo hệ mét

Đổi 1 atm theo Hệ đo lường Anh/Mỹ

Đổi 1 atm theo Hệ đo lường Anh Mỹ

 

Đổi 1 atm theo Đơn vị Nước

Đổi 1 atm theo Đơn vị Nước

Đổi 1 atm theo Đơn vị áp suất

Đổi 1 atm theo Đơn vị áp suất

Đổi 1 atm theo Đơn vị thủy ngân

Đổi 1 atm theo Đơn vị thủy ngân

Ứng dụng của đơn vị atm

Đơn vị đo áp suất atm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ công nghiệp đến khoa học và y tế. Việc hiểu và sử dụng áp suất đúng cách là cực kỳ quan trọng để đảm bảo an toàn và hiệu suất. Một số ứng dụng đặc trưng của đơn vị atm trong các hệ thống có thể kể đến như:

✅ Trong công nghiệp và kỹ thuật giúp xác định áp suất không khí hoặc áp suất môi trường trong các hệ thống, máy móc và thiết bị. Đặc biệt trong ngành đường ống nước, việc tính toán đơn vị atm áp suất để lựa chọn những sản phẩm van công nghiệp rất quan trọng nhằm đảm bảo hiệu quả và sự an toàn cho cả hệ thống.

✅ Trong nghiên cứu khoa học, được sử dụng để đo áp suất trong các phản ứng hóa học, trong điều kiện nhiệt độ và áp suất cụ thể. Nhờ đó giúp kiểm soát các phản ứng hóa học, đặc biệt là trong các điều kiện ngoại lý.

✅ Trong lĩnh vực thời tiết và khí tượng học giúp dự đoán và dự báo các điều kiện thời tiết và cung cấp thông tin về sự biến đổi của khí quyển.

✅ Trong giáo dục và học thuật để giới thiệu khái niệm về áp suất và các đơn vị đo lường liên quan đến học sinh và sinh viên.

✅ Trong lĩnh vực dinh dưỡng và y tế được sử dụng để đo áp suất máu hoặc áp suất không khí trong các điều kiện lâm sàng.

✅ Trong ngành hàng không và vũ trụ để đo áp suất không khí ở độ cao khác nhau trên mặt đất hoặc trong không gian.

Hy vọng bài viết trên đây của Wonil.vn sẽ giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi 1 atm là gì? Từ đó có thêm nhiều kiến thức bổ ích để phục vụ cho công việc khi có nhu cầu sử dụng. Ngoài ra, đừng quên để lại ý kiến nếu vẫn còn thắc mắc và chia sẻ bài viết nhé.

>>> Tìm hiểu thêm:

zalo-icon
facebook-wonil
facebook-icon
chi-duong
phone-icon
zalo-icon
facebook-icon
chi-duong
phone-icon