Bypass valve là gì? Cấu tạo, chức năng của van Bypass

Bypass valve là gì? Ưu điểm của dòng van Bypass là gì và có bao nhiêu loại Bypass valve được sử dụng cho hệ thống đường ống? Hãy cùng chúng tôi tìm hiêu chi tiết ngay! 

Bypass valve là gì?

Bypass valve là tập hợp các dòng van công nghiệp được sử dụng lắp đặt trong các đường ống nhánh, đường ống dự phòng. Với nhiệm vụ phụ trợ cho các van trên đường ống chính. Nhờ đó tạo sự thuận lợi, cho phép lưu chất di chuyển dễ dàng đến các vị trí.

Cụ thể, khi đường ống chính gặp vấn đề, hư hỏng bypass valve sẽ được đưa vào sử dụng thay thế. Cũng chính vì thế nên bypass valve là loại nào còn phụ thuộc vào van trên đường ống chính và đảm bảo miễn làm sao đáp ứng, phù hợp tốt với nhu cầu sử dụng.

Ưu điểm nổi bật của Bypass valve

✅ Thiết kế đơn giản, nhỏ gọn, tiện lợi cho quá trình vận chuyển, lắp đặt cũng như bảo trì, bảo dưỡng.

✅ Không cần sử dụng nguồn điện mà hoạt động bằng chính áp suất của hệ thống.

✅ Có khả năng vận hành liên tục, không làm ngừng hệ thống hoàn toàn khi có sự cố xảy ra.

✅ Được sử dụng để giảm lưu lượng chất lỏng trong hệ thống khi nhu cầu không đòi hỏi lưu lượng đầy đủ. Vậy nên giúp tiết kiệm năng lượng và tối ưu hóa hiệu suất hệ thống.

✅ Kích cỡ, chất liệu chế tạo đa dạng các loại inox, gang, đồng, nhựa… đảm bảo đáp ứng tốt nhiều loại môi trường lưu chất khác nhau: nước sạch, nước thải, hơi nóng…

✅ Bypass valve được sản xuất nhiều loại, có thể là van cổng, van bi, van bướm, van cầu… tùy thuộc nhu cầu, vị trí lắp đặt.

Các loại bypass valve thông dụng

Theo thống kê, bypass valve có nhiều loại và mỗi loại sẽ có kết cấu, nguyên lý hoạt động và chức năng khác nhau. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu một số loại bypass valve thông dụng, phổ biến:

Gate valve

Đầu tiên, không thể bỏ qua gate valve, hay còn gọi là van cổng, van cửa hoặc van chặn. Với chức năng chính được sử dụng để đóng, mở hoàn toàn dòng chảy lưu chất. Về tên gọi, sở dĩ gọi là van cổng vì được thiết kế giống cánh cổng khi hoạt động đóng, mở sẽ nâng lên hạ xuống đĩa van.

Gate valve có phương thức vận hành dùng tay quay vô lăng, điều khiển điện hoặc khí nén. Kiểu kết nối chủ yếu lắp bích, phân loại chính gồm 2 loại: van cổng ty nổi và van cổng ty chìm. Hệ thống lưu chất ứng dụng: nước sạch, nước thải, hóa chất, xăng, dầu…

Gate valve of Wonil
Gate valve of Wonil

Butterfly valve

Butterfly valve là loại van được thiết kế hình dạng khá giống con bướm. Cụ thể thân van và đĩa van là cánh bướm, cổ van là phần thân bướm, bộ phận truyền động tạo thành đầu và râu bướm. Chức năng đóng, mở hoàn toàn và điều tiết dòng chảy lưu chất đi qua van.

Về kết cấu, gồm các bộ phận chính: thân van, đĩa van, trục van, gioăng làm kín, bộ điều khiển thủ công hoặc tự động. Thân van kết nối với đường ống dạng lắp bích, wafer hoặc tai bích rút gọn. Ưu điểm thiết kế đơn giản, trọng lượng nhẹ, dễ dàng sử dụng.

Butterfly valve
Butterfly valve of Wonil

Globe valve

Là một trong những loại van công nghiệp được sản xuất chuyên dụng cho mục đích điều tiết, kiểm soát dòng chảy lưu chất bên cạnh đóng, mở hoàn toàn. Với kết cấu đĩa van có dạng gần với hình cầu nên có tên gọi là van cầu. Đặc biệt, bên trong thân van còn có một vách ngăn chia van thành hai phần riêng biệt, phần ở dưới để dòng lưu chất đi vào và phần ở trên để dòng lưu chất đi ra.

Nguyên lý hoạt động, ban đầu van ở trạng thái đóng, muốn mở van cần dùng lực tác động lên tay quay hoặc cấp điện, khí nén. Lúc này, tay quay sẽ tác động lên trục van bằng momen xoắn và trục van sẽ truyền động đến đĩa van làm cho đĩa van dịch chuyển tạo khoảng trống cho lưu chất đi qua.

Globe valve of Wonil
Globe valve of Wonil

Check valve

Một loại bypass valve tiếp theo không thể bỏ qua là check valve, hay còn gọi là van 1 chiều. Đây là dòng van được lắp đặt vào hệ thống với chức năng cho phép lưu chất đi qua một chiều, ngăn dòng chảy ngược lại. Nhờ đó, hạn chế được tình trạng thất thoát lưu chất hoặc rò rỉ, hư hỏng đường ống.

Cơ chế hoạt động của check valve khá đơn giản, bởi loại van này vận hành hoàn toàn tự động, không cần bộ điều khiển hay con người tác động. Cụ thể, khi có lưu chất đi qua, áp lực của dòng chảy sẽ làm đĩa van dịch chuyển sang trạng thái mở. Còn khi ngắt dòng chảy, áp lực giảm, đĩa van sẽ quay về vị trí đóng, ngăn lưu chất chảy ngược lại.

Check valve of Wonil
Check valve of Wonil

Ball valve

Cuối cùng, không thể không nhắc đến ball valve – loại van công nghiệp được sử dụng phổ biến hiện nay. Với chức năng tương tự gate valve, butterfly valve, globe valve… Đó là đóng, mở hoàn toàn và điều tiết, kiểm soát dòng chảy lưu chất đi qua van theo các góc khác nhau.

Điểm đặc biệt của ball valve chính là phần bi van được thiết kế dạng hình tròn và được đục lỗ xuyên tâm ở giữa. Bi van này có khả năng quay một góc 90 độ, khi phân đục lỗ nằm vuông góc với dòng chảy, van ở trạng thái đóng. Và ngược lại khi phần đục lỗ song song với dòng chảy, van sẽ ở trạng thái mở và lưu chất sẽ được phép đi qua van.

Ball valve of Wonil
Ball valve of Wonil

Mong rằng bài viết chia sẻ trên đây của Van Wonil Hàn Quốc sẽ giúp quý khách nắm rõ được về bypass valve là gì và các loại bypass valve thông dụng. Từ đó, ứng dụng vào thực tế hiệu quả và chính xác để đảm bảo an toàn và hiệu suất vận hành tối ưu chất cho hệ thống.

>>> Tìm hiểu thêm:

zalo-icon
facebook-wonil
facebook-icon
chi-duong
phone-icon
zalo-icon
facebook-icon
chi-duong
phone-icon