Đơn vị mm là gì? Tổng hợp kiến thức từ A =>Z về độ dài mm

Đơn vị mm là gì? mm là đơn vị đo gì? Những dụng cụ nào được dùng để đo đơn vị mm? Nếu bạn có cùng thắc mắc trên, đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm câu trả lời chính xác nhé.

Đơn vị mm là gì? Mm là đơn vị gì?

mm viết đầy đủ là millimeter hay milimet, là đơn vị đo chiều dài hoặc khoảng cách tương đương 1/1000 mét ( m là đơn vị đo độ dài trên hệ thống đo quốc tế). Theo đó, mm thường được dùng để đo độ dài có tương đối nhỏ, dễ dàng quan sát được nên cực kỳ thông dụng.

Dụng cụ đo đơn vị mm

Dưới đây là một số dụng cụ đo mm thông dụng và phổ biến không thể bỏ qua:

Dụng cụ đo đơn vị mi li mét
Dụng cụ đo đơn vị mi li mét

Thước kẻ

Đây là dụng cụ được sử dụng phổ biến nhất vì tiện lợi, dễ mua, dễ mang theo và cách dùng đơn giản. Hiện nay, thước kẻ cũng có rất nhiều hình dáng đặc biệt: hình chữ nhật, hình tam giác, hình bán nguyệt, hình chữ L, nửa hình tròn…Với thiết kế chia vạch, đơn vị đo rõ ràng. Tuy nhiên, loại thước này có giới hạn kích cỡ nhỏ, đa số dưới 30cm.

Thước cuộn

Thước cuộn được dùng cho dải đo lớn, tối đa 50m với lợi thế gọn nhẹ, dễ cuộn bỏ túi mang theo và cũng dễ dàng sử dụng đo đạc các vật thể cong, không thẳng. Nhược điểm duy nhất chất liệu vải và khó dùng để kẻ như thước kẻ. Ứng dụng điển hình đo chiều cao, độ dài có khoảng cách lớn.

Thước kẹp điện tử

Được sử dụng để đo các loại vật thể hình khổi như viên bi, ốc vít, bulong…Ưu điểm hiển thị rõ ràng kết quả đo trên màn hình điện tử với độ chính xác cao, sai số thấp hơn các loại thước đo khác. Đồng thời, cũng có dải đo rộng nên phù hợp để đo các loại có kích cỡ từ nhỏ đến lớn.

Cách quy đổi 1mm bằng bao nhiêu cm, m, dm

Cùng với sự phát triển của nền công nghệ 4.0, có rất nhiều cách giúp quy đổi mm sang các đơn vị khác một cách đơn giản, dễ dàng. Cụ thể như sau:

Quy đổi bằng Google

Đây là cách sử dụng để quy đổi nhanh chóng và tiện lợi nhất. Đặc biệt, còn rất đơn giản chỉ cần truy cập vào Google bằng các thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính, ipad. Sau đó sử dụng các cú pháp quy đổi muốn thực hiện và nhấn Enter, kết quả sẽ hiển thị trong chốc lát.

Ví dụ:

 • 1mm to cm” để đổi 1 mm bằng bao nhiêu cm.
 • 1mm to dm” để đổi 1 mm bằng bao nhiêu dm.
 • 1mm to m” để đổi 1 mm bằng bao nhiêu m.

Quy đổi bằng công cụ trực tuyến

Đầu tiên, người dùng chỉ cần truy cập vào trang web tại địa chỉ www.unitconverters.net/length-converter.html. Sau đó tại mục From, tiến hành nhập số mm cần chuyển đổi sang m, cm, dm. Tiếp theo, trên hai bảng đơn vị, hãy chọn mm cho bảng bên trái và chọn đơn vị dm, cm, hoặc m cho bảng bên phải, phù hợp với đơn vị bạn muốn chuyển đổi. Cuối cùng kết quả sẽ được hiển thị ở mục To.

Giao diện Quy đổi đơn vị mm bằng công cụ trực tuyến
Giao diện Quy đổi đơn vị mm bằng công cụ trực tuyến

Ví dụ: Muốn quy đổi 1m = bao nhiêu cm, dm, m chỉ cần nhập số 1 ở mục From và 2 bảng đơn vị. Kết quả sẽ hiển thị ngay sau đó ở mục To.

Ứng dụng của đơn vị mm

Theo thống kê, milimet là một đơn vị linh hoạt và rất quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ sản xuất đến y tế và thiết kế. Sau đây là một số ứng dụng điển hình và thông dụng nhất:

 • Đo độ dày và chiều dài của các vật liệu như giấy, thép, gỗ, nhựa…
 • Trong ngành công nghiệp và chế tạo, milimet là đơn vị quan trọng để đo kích thước chính xác của các chi tiết và linh kiện.
 • Được sử dụng để đo kích thước của các vết thương, khối u, cơ quan trong cơ thể trong lĩnh vực y tế.
 • Trong ngành xây dựng và kiến trúc dùng để đo kích thước của các vật liệu xây dựng như gạch, gỗ, thép…
 • Trong thiết kế đồ họa và công nghệ đồ họa.
 • Trong ngành in ấn và đóng gói để xác định kích thước của sản phẩm in và bao bì.
 • Trong bản đồ, địa lý,và định vị không gian.
 • Trong lĩnh vực công nghệ điện tử để đo kích thước của các linh kiện và mạch điện tử.
 • Trong ngành đường ống, ngành van dùng để đo kích thước của các loại valve công nghiệp.

Bài viết trên đây chúng tôi đã giải đáp một cách chi tiết và đầy đủ nhất cho câu hỏi đơn vị mm là gì, mi li mét là đơn vị đo gì? Hy vọng sẽ giúp bạn đọc nắm rõ về đơn vị đo độ dài này để vận dụng hiệu quả vào thực tế khi có nhu cầu sử dụng. Ngoài ra, nếu vẫn còn câu hỏi hoặc thắc mắc khác, vui lòng để lại bình luận phía dưới, Wonilvn sẽ phản hồi trong thời gian nhanh nhất.

>>> Tìm hiểu thêm: PN là gì? Ý nghĩa ký hiệu PN trong van và ống nước

zalo-icon
facebook-wonil
facebook-icon
chi-duong
phone-icon
zalo-icon
facebook-icon
chi-duong
phone-icon