PN là gì? Ý nghĩa ký hiệu PN trong van và ống nước

PN là ký hiệu áp suất quen thuộc thường gặp trong các loại van công nghiệp, đường ống hoặc phụ kiện đường ống như mặt bích. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người dùng thắc mắc không biết PN là gì? Ký hiệu PN trong ống nước là gì? Chính vì thế, bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết, cùng tìm hiểu nhé.

PN là gì?

Ký hiệu PN (tên đầy đủ là Pressure Nominal) là ký hiệu biểu thị áp suất danh nghĩa cho đường ống, van công nghiệp, phụ kiện…Hiểu đơn giản, PN chính là thể hiện áp suất hoạt động tối đa cho phép ở nhiệt độ nhất định trong điều kiện vận hành liên tục, không bị hư hỏng.

Hiện nay, PN là tiêu chuẩn quốc tế có đơn vị đo là bar, chúng ta hoàn toàn có thể bắt gặp ký hiệu PN trên các đường ống nước, van công nghiệp, mặt bích…Với chức năng đặt ra những quy chuẩn chung về áp suất định mức sử dụng cho các hệ thống. Từ đó giúp các nhà sản xuất dễ dàng mang đến những sản phẩm phù hợp với hệ thống lớn nhỏ. Đồng thời, người sử dụng cũng thuận tiện hơn trong việc lựa chọn được những thiết bị phù hợp với áp suất định mức của hệ thống đang sử dụng.

Ký hiệu PN trong ống nước là gì?

Ký hiệu PN trong ống nước là thông số áp lực làm việc của đường ống khi hoạt động liên tục trong điều kiện nhiệt độ 20°C. Thông thường ký hiệu này sẽ được in nổi rõ ràng trên thân đường ống hoặc phụ kiện đường ống để người dùng dễ dàng quan sát.

Ví dụ:

  • Đường ống nước ký hiệu PN16 có nghĩa là ống được thiết kế để chịu áp suất tối đa 16 bar, nhiệt độ 20°C trong điều kiện vận hành liên tục.
  • Đường ống nước ký hiệu PN10 có nghĩa là ống được thiết kế để chịu áp suất tối đa 10 bar, nhiệt độ 20°C trong điều kiện vận hành liên tục.

Cách quy đổi đơn vị PN sang đơn vị khác tương đương

Về cách quy đổi PN, hiện tại ký hiệu PN thường được biểu thị bằng hai đơn vị chính là bar và kg/cm². Theo đó, dưới đây là bảng quy đổi từ đơn vị PN sang bar và kg/cm² cụ thể:

Bảng quy đổi đơn vị PN sang đơn vị khác tương đương
Bảng quy đổi đơn vị PN sang đơn vị khác tương đương

Ứng dụng ký hiệu PN

Theo thống kê, ký hiệu PN được sử dụng phổ biến trong việc thiết kế, chọn lựa và gắn kết các thành phần trong hệ thống cấp nước, hệ thống cấp khí, hệ thống ống dẫn dầu… Dưới đây là một số ứng dụng điển hình thường gặp:

✅ Ống nước và ống dẫn khí với nhiệm vụ phân loại dựa trên ký hiệu PN để đảm bảo các ống được lựa chọn có thể chịu được áp suất tương ứng với hệ thống được sử dụng.

✅ Van công nghiệp và phụ kiện ống như cút, khớp nối, cút nối… mục đích để chọn loại phù hợp và an toàn nhất đối với hệ thống.

✅ Trong các môi trường công nghiệp, PN được sử dụng để thiết kế và xây dựng các hệ thống cấp nước và cấp khí.

✅ Trong các ứng dụng dầu và khí đốt, PN cũng được sử dụng để đảm bảo các ống và van có thể chịu được áp suất cao và điều kiện làm việc khắc nghiệt của các hệ thống.

Hy vọng bài viết trên đây của Wonilvn sẽ giúp quý khách giải đáp được câu hỏi PN là gì? Nhìn chung, ký hiệu PN có vai trò vô cùng quan trọng trong các hệ thống với chức năng đo áp lực giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng và hệ thống.

>>> Tìm hiểu thêm:

zalo-icon
facebook-wonil
facebook-icon
chi-duong
phone-icon
zalo-icon
facebook-icon
chi-duong
phone-icon