Van điện từ 3 ngã là gì? Cấu tạo van điện từ 3 ngã

Van điện từ ba ngã được biết đến là dòng van có chức năng đóng, mở cho phép lưu chất đi qua van. Với thiết kế đặc biệt, thân van được chia thành 3 ngã để lưu chất lưu thông. Cụ thể về cấu tạo van điện từ 3 ngã, dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết, cùng theo dõi nhé.

Giới thiệu van điện từ 3 ngã

Van điện từ 3 ngã hay còn gọi van điện từ 3 cửa là thiết bị được sử dụng cho lưu chất đi qua theo nhiều hướng khác nhau. Theo đó phù hợp ứng dụng rộng rãi trong nhiều hệ thống, môi trường lưu chất như hơi nóng, khí nén, nước sạch, nước thải… tại các nhà máy, khu công nghiệp. Đặc biệt đáp ứng tốt hệ thống, vị trí lắp đặt cần sử dụng lưu chất đi nhiều hướng.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động van điện từ 3 ngã
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động van điện từ 3 ngã

Về nguyên lý hoạt động, ở trạng thái bình thường, khi không có điện lò xo sẽ ép vào màng van, tạo trạng thái đóng, ngăn không cho lưu chất đi qua. Khi cấp nguồn điện áp thích hợp, dưới tác dụng của điện áp cuộn coil sẽ sinh ra từ trường với lực tác động thắng lực của lò xo. Kết quả van sẽ chuyển sang trạng thái mở, cho phép lưu chất đi qua.

Cấu tạo van điện từ 3 ngã

Về kết cấu, van điện từ 3 ngã được thiết kế gồm các bộ phận chính như sau:

cau tao van dien tu 3 nga

Thân van

Được thiết kế dạng 3 ngã chữ L hoặc chữ T với 3 cửa: 1 cửa luôn đóng, 2 cửa còn lại đóng mở thay phiên nhau trong suốt quá trình hoạt động của hệ thống. Chất liệu chế tạo đồng, gang, inox có đặc tính ưu việt về độ bền, khả năng chịu nhiệt độ cao, áp lực lớn và chống ăn mòn tốt.

Phần thân van được liên kết với đường ống thông qua cách lắp đặt ren hoặc bích, tuỳ thuộc vào kích thước và vị trí lựa chọn.

Màng van

Hay còn gọi là đệm van, được sản xuất bằng vật liệu cao su EPDM, PTFE hoặc Viton. Vị trí thiết kế tại phần ngăn cách của chất lỏng và cụm điện từ. Với chức năng làm kín, ngăn không cho lưu chất rò rỉ ra bên ngoài. Từ đó, giúp đảm bảo an toàn và tốc độ vận hành ổn định của van.

>>> Xem chi tiết: Cao Su EPDM Là Gì? Đặc tính & Ứng Dụng Của Cao Su EPDM

Piston

Chất liệu chủ yếu là inox có khả năng chịu nhiệt độ cao, chống han gỉ và độ bền cao. Hình dáng chính là hình trụ  với nhiệm vụ hỗ trợ quá trình đóng, mở của van. Cụ thể, khi được cung cấp nguồn năng lượng sẽ di chuyển để điều khiển tình trạng đóng mở của van.

Lò xo

Là bộ phận tạo lực đàn hồi lên trục van giúp đẩy trục van lên xuống để đóng mở van. Được sản xuất bằng vật liệu tương tự piston có độ đàn hồi tốt. Áp lực làm việc của piston được thiết kế trong khoảng 8 – 10 bar.

Cuộn coil đúc

Đây là bộ phận quan trọng của van có chức năng tạo ra từ trường và được xem là yếu tố truyền dẫn nguồn điện để vận vận hành. Cuộn coil được chế tạo gồm nhiều vòng dây đồng quấn xung quanh ống lõi để tạo ra chuyển động ổn định. Và sử dụng nguồn điện áp thông dụng 24V, 110V hoặc 220V.

>>> Tìm hiểu thêm: [Tư Vấn] Mua Cuộn Coil Van Điện Từ 220v

Bài viết trên đây https://wonil.vn/  đã tổng hợp đầy đủ các thông tin chi tiết về cấu tạo van điện từ 3 ngã. Hy vọng sẽ giúp quý khách có thêm hiểu biết về loại van này, từ đó ứng dụng hiệu quả, chính xác nhất vào hệ thống khi có nhu cầu sử dụng và kiểm soát tốt dòng chảy lưu chất.

zalo-icon
facebook-wonil
facebook-icon
chi-duong
phone-icon
zalo-icon
facebook-icon
chi-duong
phone-icon