Mpa là gì? Hướng dẫn đổi Mpa sang các đơn vị áp suất khác

Mpa thường được sử dụng để mô tả áp suất các thiết bị được sử dụng trong đường ống. Vậy Mpa là gì? Đơn vị Mpa ứng dụng thực tế trong các ngành công nghiệp nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua nội dung dưới đây nhé!

Mpa là gì?

Mpa là viết tắt của Megapascal, là đơn vị đo lường áp suất trong hệ đo lường quốc tế SI. Hiểu đơn giản, đơn vị Mpa là một tiền tố kết hợp với đơn vị Pascal và được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực: công nghiệp, sản xuất, y tế, nghiên cứu khoa học…

Mpa có đơn vị tính là Pascal hoặc Newton trên mét vuông (N/m²), bởi vì 1 Pascal sẽ tương ứng với 1 N/m². Theo tính toán, 1 MPa ứng với một triệu pascal hoặc 1.000 kilopascal. Và theo thống kê, đơn vị Mpa đã và đang được sử dụng nhiều tại các quốc gia châu Á.

Ứng dụng thực tế của Mpa

Đơn vị MPa được sử dụng rộng rãi trong nhiều ứng dụng thực tế khác nhau, đặc biệt là trong ngành công nghiệp và kỹ thuật. Cụ thể dưới đây:

  • Trong ngành công nghiệp chế tạo và xây dựng, được sử dụng để đo áp suất trong các quy trình gia công kim loại, đúc, ép và hàn.
  • Trong sản xuất và kiểm tra các bộ phận máy bay, ô tô với nhiệm vụ đo áp suất trong các hệ thống chân không, hệ thống dầu và khí nén.
  • Trong ngành công nghiệp dầu khí, hóa chất và phân bón để đo áp suất trong quá trình sản xuất, lưu trữ và vận chuyển.
  • Ngành công nghiệp điện tử được sử dụng trong quá trình sản xuất và kiểm tra các thiết bị điện tử như vi mạch và bảng mạch in.
  • Trong ngành công nghiệp thủy sản, MPa có thể được dùng trong các hệ thống xử lý và bảo quản thủy sản, như hệ thống lọc nước, hệ thống đường ống và bể chứa.
  • Trong ngành công nghiệp điện nước thì Mpa có thể được sử dụng để đo áp suất trong các đường ống, đảm bảo khi thực hiện lắp đặt các dòng van công nghiệp đáp ứng đủ tốt, hoạt động ổn định.

Hướng dẫn chuyển đổi Mpa sang các đơn vị khác

Bảng chuyển đổi Mpa sang các đơn vị khác
Bảng chuyển đổi Mpa sang các đơn vị khác

Phương pháp thủ công

Đơn vị đổi Ví dụ Cách tính
MPa sang Pascal (Pa) 2 MPa sang Pa 2 MPa × 1.000.000=2.000.000 Pa
MPa sang Kilopascal (kPa) 2 MPa sang kPa: 2 MPa 2 MPa × 1000=2000 kPa
MPa sang Bar 2 MPa sang bar: 2 MPa 2 MPa × 10=20 bar
MPa sang PSI 2 MPa sang psi: 2 MPa 2 MPa × 145.03773779=290.07547558 psi

Công cụ trực tuyến

Hiện nay có rất nhiều công cụ trực tuyến có thể chuyển đổi đơn vị đo áp suất Mpa. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu 2 công cụ thông dụng và được ưa chuộng sử dụng nhiều:

Doidonvi

Bên cạnh thủ công, có một cách tiện lợi, nhanh gọn hơn đó là sử dụng các công cụ trực tuyến. Điển hình là doidonvi.com. Với cách sử dụng đơn giản đó là mở trình chuyển đổi, chọn đơn vị Mpa, nhập giá trị và đơn vị muốn chuyển đổi. Sau đó kết quả sẽ được hiển thị.

Công cụ đổi đơn vị áp suất trực tuyến
Công cụ đổi đơn vị áp suất trực tuyến

Sử dụng Google

Cuối cùng, có thể sử dụng Google với các chuyển đổi cũng vô cùng dễ dàng. Cụ thể, chỉ cần mở trình duyệt Google và nhập lệnh chuyển đổi Mpa sang đơn vị mong muốn và chọn Enter. Ngay sau đó sẽ có kết quả. giá trị tương đương.

Chuyển đổi đơn vị Mpa bằng Google
Chuyển đổi đơn vị Mpa bằng Google

Mong rằng những thông tin https://wonil.vn chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi Mpa là gì. Tóm lại, đơn vị Megapascal (MPa) không chỉ là một chỉ số quan trọng đo lường áp suất mà còn là tiêu chuẩn quan trọng đối với nhiều ngành công nghiệp trên thế giới.

>>> Tìm hiểu thêm:

zalo-icon
facebook-wonil
facebook-icon
chi-duong
phone-icon
zalo-icon
facebook-icon
chi-duong
phone-icon