Giải thích chi tiết các KÝ HIỆU VAN THỦY LỰC

Việc cần hiểu ký hiệu van thủy lực rất quan trọng để hiểu được bản vẽ, thiết kế của hệ thống thủy lực để đảm bảo vận hành máy móc hiệu quả.  Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tầm quan trọng của ký hiệu thủy lực và các ký hiệu van thủy lực được sử dụng phổ biến hiện nay.

Tầm quan trọng của ký hiệu van thủy lực

Thông qua ký hiệu của van, người vận hành sử dụng có thể hiểu rõ được những chức năng cụ thể của van như: Van đóng/mở, áp suất hoặc chuyển đổi dòng chảy. Ký hiệu van thủy lực giúp người làm việc phân biệt được các loại van trong cùng một bản vẽ giúp kiểm soát đúng loại van. Việc lắm rõ được giúp các kỹ thuật lắp đặt, đưa vào vận hành một cách hiệu quả.

Các loại ký hiệu van thủy lực thông dụng hiện nay

Ký hiệu van thủy lực 1 chiều

Van 1 chiều là loại van thủy lực gặp phổ biến trong hệ thống thủy lực, có chức năng kiểm soát chất lỏng theo 1 hướng duy nhất, giữ cho lưu chất không chảy lại ngược lại. Van 1 chiều thủy lực chia làm 2 loại chính: Loại thông thường và loại chỉ mở được áp suất nhất định (van 1 chiều định áp).

Ký hiệu van thủy lực 1 chiều
Ký hiệu van thủy lực 1 chiều

Ký hiệu van giảm áp

Van giảm áp đóng vai trò rất quan trọng trong việc kiểm soát áp suất làm việc của các thiết bị thủy lực. Thiết bị này hoạt động đơn giản bằng cách điều chỉnh áp suất ở cửa ra của van sao cho luôn thấp hơn áp suất ở cửa vào.  Van giảm áp là một trong những phương pháp giúp người sử dụng bơm cao áp hoặc có thể đáp ứng được nhiều mức áp suất khác nhau cho một hệ thống mà chỉ có một nguồn bơm, giúp duy trì hệ thống ổn định và đảm bảo các thiết bị trong cùng hệ thống không bị quá tải.

Ký hiệu van giảm áp
Ký hiệu van giảm áp

Ký hiệu van an toàn thủy lực

Van an toàn đóng vai trò quan trọng nhằm bảo hệ thống bơm luôn ổn định an toàn không cho vượt quá mức quy định đã cài.  Van sẽ hoạt động khi áp suất vượt quá cao trong định mức, cửa van sẽ mở ra để hệ thống chảy lại bình chứa để làm mát. Quá trình hoạt động này vẫn tiếp tục diễn ra khi áp suất được giảm xuống mức an toàn.

Ký hiệu van an toàn thủy lực
Ký hiệu van an toàn thủy lực

Ký hiệu van thủy lực tiết lưu

Van thủy lực tiết lưu là một trong những loại van thiết kế để kiểm soát lưu lượng dầu đi qua, từ đó kiểm soát được vận tốc hoạt động của xi lanh hoặc các bộ phận khác. Việc điều chỉnh tiết diện của van quyết định trực tiếp đến lưu lượng chất lỏng chảy qua, tiết diện càng lớn thì lưu lượng chất lỏng càng lớn và ngược lại.

Ký hiệu van thủy lực tiết lưu
Ký hiệu van thủy lực tiết lưu

Ký hiệu van thủy lực phân phối

Van phân phối ( Van đảo chiều) thuộc trong nhóm van điều hướng dòng chảy chất lỏng. Những loại van phân phối được dùng phổ biến hiện nay bao gồm 3/2, 4/3, 4/2, 5/3, 5/2 được ký hiệu như sau:

Van phân phối 3/2 Van 3/2 có 2 vị trí làm việc trái, phải và 3 cửa (cửa vào, cửa xả, cửa làm việc) Van đảo chiều 3/2
Van đảo chiều 4/3 Van 4/3 có 3 vị trí làm việc (trái, phải, giữa) và có 4 cửa làm việc bao gồm:

Cửa T: Cửa xả

Cửa P: Cửa vào

Cửa A, B: Cửa làm việc

Van đảo chiều 4/3
Van phân phối 5/2 Van 5/2 cũng có 2 vị trí làm việc (trái, phải) và được thiết kế thêm 2 cửa làm việc gồm: 2 cửa xả, 2 cửa làm việc, 1 cửa vào. van phan phoi 5 2
Van đảo chiều 5/3 Van đảo chiều 5/3 bao gồm 3 vị trí làm việc và 5 cửa làm việc (2 cửa làm việc, 1 cửa vào, 2 cửa xả) Van đảo chiều 5/3

Kết luận

Việc hiểu và sử dụng đúng ký hiệu van thủy lực rất quan trọng để đảm bảo hiệu suất của hệ thống được vận hành hiệu quả. Ngoài ra, hiểu rõ được ký hiệu còn giúp người sử dụng van một cách chính xác, tránh mất thời gian do sai sót. Trên là toàn bộ thông tin mà Wonilvn tổng hợp được về các ký hiệu van thủy lực trong các hệ thống thủy lực hiện nay.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có những thông tin cần thiết hiểu về các thiết bị, ký hiệu thủy lực trong các bản vẽ một cách đơn giản hơn để lựa chọn và vận hành hiệu quả nhất. Hãy luôn theo dõi Wonil.vn để cập nhật nhiều thông tin bổ ích liên quan đến các loại van, cách sử dụng van, thiết bị cho đường ống,… và nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn hàng tháng nhé.

>>> Khám phá thêm:

zalo-icon
facebook-wonil
facebook-icon
chi-duong
phone-icon
zalo-icon
facebook-icon
chi-duong
phone-icon