Ký hiệu van điện từ, ký hiệu van solenoid là gì?

Trong thiết kế của một hệ thống dòng chảy, ký hiệu van điện từ có vai trò rất quan trọng trong việc truyền đạt thông tin về vị trí và chức năng của van.  Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các ký hiệu van điện từ được sử dụng trong các hệ thống dòng chảy ngày nay.

Tìm hiểu về van điện từ là gì?

Van điện từ (Solenoid Valve) là thiết bị cơ điện sử dụng trong hệ thống dòng chảy cấp nước, khí, chất lỏng hoạt động nhờ từ trường sinh ra từ cuộn điện để điều khiển van. Van sử dụng nguồn điện thông dụng: 24V, 110V, 220V hoặc 380V để vận hành.

Van điện từ được các nhà sản xuất cung cấp ra thị trường với vật liệu đa dạng: Inox, gang, đồng,… nên đáp ứng được nhiều ứng dụng cho nhiều môi trường khác nhau. Ứng dụng phổ biến tại hệ thống xả nước tự động, hệ thống của nhà máy công nghiệp.

Hình ảnh ký hiệu van điện từ
Hình ảnh ký hiệu van điện từ

Hình ảnh ký hiệu van điện từ phổ biến

Van điện từ khí nén 2/2

Dòng van phổ biến nhất là dạng van điện từ 2/2 (Van 2 cửa 2 vị trí)  có hai cổng và hai trạng thái ( đóng/ mở) có tên gọi khác là van ngắt. Thưởng được sử dụng trong hệ thống khí nén nơi nguồn cung cấp không khí phải đóng lại theo định kỳ.

Van 2/2 2 chiều ổn định đơn có thể là thường đóng (mở khi được kích hoạt) hoặc thường mở (đóng khi được kích hoạt). Hầu hết các van điện từ 2/2 chiều thường là ổn định đơn và thường đóng.

Ký hiệu van điện từ 2/2 chiều thường mở
Ký hiệu van điện từ 2/2 chiều thường mở

Van điện từ 2/2 chiều thường mở

Hầu hết các van điện từ hiện nay thuộc loại van 2 /2 thường ở trạng thái đóng. Hình ảnh hai ô vuông kề nhau biểu thị hai trạng thái của van. Một mũi tên hướng ra bên phải trong hình vuông thường chỉ ra rằng van thường mở và hướng của dòng chất lỏng khi đứng yên.

Biểu tượng ‘T’ ở hình vuông bên trái thường thể hiện rằng van đóng lại khi hoạt động. Còn biểu tượng của cuộn dây điện từ ở bên trái và lò xo ở bên phải đại diện cho các phương tiện điều khiển hoa tiêu và điều khiển quay trở lại để hoạt động của van được điều chỉnh.

Van điện từ 2/2 chiều thường đóng

Hai ô vuông liền kề đại diện cho hai trạng thái của van. Ký hiệu ‘T’ trong hình vuông bên phải thể hiện rằng van thường đóng và mũi tên trong hình vuông bên trái chỉ hướng của dòng chất lỏng khi van được kích hoạt. Cuộn dây điện từ ở bên trái và lò xo ở bên phải biểu thị các yếu tố điều khiển hoa tiêu và đảm bảo việc điều khiển quay trở lại trong quá trình hoạt động của van.

Ký hiệu van solenoid 3/2

Van điện từ 3/2 chiều có hai vị trí và ba cổng kết nối, cho phép sử dụng hiệu quả trong việc điều khiển dòng chất lỏng trong hai mạch khác nhau. Điều này giúp chuyển đổi linh hoạt giữa các mạch hoặc kích hoạt xi lanh thủy lực. Ký hiệu 1, 2 và 3 đại diện cho ba cổng của van, hình ảnh của cuộn dây điện từ ở bên trái và lò xo ở bên phải là biểu tượng của yếu tố điều khiển hoa tiêu và khả năng điều khiển quay trở lại trong quá trình hoạt động của van tương ứng.

>>> Đừng bỏ lỡ: Ký hiệu van 1 chiều và ý nghĩa trong kỹ thuật

Ký hiệu van điện từ trong sơ đồ P&ID cho đường ống, thiết bị

Ký hiệu Van Điện Từ Trong Sơ Đồ P&ID
Ký hiệu Van Điện Từ Trong Sơ Đồ P&ID

Sơ đồ đường ống & thiết bị (P&ID)

Sơ đồ đường ống và thiết bị đo đạc (P&ID) biểu diễn chi tiết của quy trình gồm cả phần cứng và phần mềm như thiết bị, đường ống và thiết bị đo đạc. Trong hầu hết các hệ thống sản xuất, đường ống đóng vai trò chuyển dòng chảy từ điểm này sang điểm khác. Sơ đồ P&ID giúp hiểu rõ cấu trúc và các thành phần quan trọng như đồng hồ đo, van và máy bơm.

P&ID trong hệ thống đóng vai trò như bản đồ hướng dẫn sơ đồ mạch điện tử. Bản sơ đồ này bao gồm tất cả các thành phần được tạo ra để phục vụ một quy trình cụ thể. Các chuyên gia, người vận hành và nhân viên bảo trì trong đơn vị sử dụng nó để đọc và thực hiện nhiệm vụ của họ.

Ký hiệu van điện từ trong P&ID

Các biểu tượng van điện từ trong sơ đồ P&ID không được thiết kế để mô tả chi tiết như các biểu tượng trong sơ đồ công suất chất lỏng. Trong đó, mũi tên được sử dụng để chỉ hướng dòng chất lỏng trong van 3 ngả và 4 ngả. Các mũi tên này chỉ ra đường dẫn dòng chảy khi van không nhận điện, cung cấp hướng chảy của chất lỏng khi van không hoạt động.

 

Van điện từ bật tắt hai chiều Van điện từ bật tắt hai chiều
Van điện từ góc bật tắt Van điện từ góc bật tắt
Van điện từ góc bật tắt Van điện từ bật tắt ba chiều
Phích cắm bốn chiều hoặc van điện từ bóng bật tắt phich cam bon chieu hoac van dien tu bong bat tat
Van điện từ bật tắt năm cổng bốn chiều Van điện từ bật tắt năm cổng bốn chiều

Kết lại, thông qua việc tìm hiểu về các ký hiệu van điện từ, hy vọng các bạn đã có góc nhìn tổng quan về cách biểu thi ký hiệu van solenoid trong các sơ đồ thiết kế đường ống. Qua đó hiểu rõ được vị trí, cách thức vận hành cần được thiết kế và phân bổ hợp lý cho toàn bộ hệ thống để đảm bảo hoạt động hiệu quả nhất.

Mọi thông tin cần giải đáp và tư vấn về thiết bị, hãy liên hệ qua thông tin của  Website Wonil Valve Hàn Quốc để được hỗ trợ một cách nhanh chóng nhất. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích và các chương trình khuyến mại ưu đãi hấp dẫn hàng tháng nhé!

>>> Khám phá thêm:

zalo-icon
facebook-wonil
facebook-icon
chi-duong
phone-icon
zalo-icon
facebook-icon
chi-duong
phone-icon