Ký Hiệu Các Loại Van Khí Nén Và Ý Nghĩa

Việc hiểu rõ về ký hiệu các loại van khí nén rất quan trọng để người kỹ thuật có thể dễ dàng lên sơ đồ thiết kế hệ thống làm việc hiệu quả. Không những vậy, người sử dụng cũng hiểu được các vị trí bố trí thiết bị để vận hành thiết bị năng suất nhất.  Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết những ký hiệu các loại van khí nén qua bài viết dưới đây nhé! 

Tổng hợp ký hiệu các loại van khí nén phổ biến hiện nay

Ký hiệu Van thay đổi hướng khí nén

Van thay đổi hướng khí nén (Directional Control Valve) hay gọi là van chuyển hướng nhiệm vụ chính kiểm soát hướng và lưu lượng khí nén. Bằng cách chuyển hướng dòng khí nén từ hướng này sang hướng khác được ứng dụng nhiều trong ứng dụng công nghiệp và tự động hóa. 

Ký hiệu Van một chiều

Van một chiều (check valve) là loại van cho phép dòng chất khí đi qua chỉ theo 1 hướng nhất định và ngăn cản dòng theo hướng ngược lại đảm bảo hiệu quả và an toàn của hệ thống.

Ký hiệu van một chiều khí nén
Ký hiệu van một chiều khí nén

Ký hiệu Van xả khí nhanh

Van xả khí nhanh (Quick exhaust valve) hay còn gọi là van xả khí tự động nhằm tăng tốc quá trình xả khí, giảm áp suất trong thời gian ngắn khi van trong quá trình vận hành. Loại van này thường được sử dụng để cải thiện hiệu suất của các xi lanh khí nén. 

Ký hiệu van xả khí nhanh
Ký hiệu van xả khí nhanh

Ký hiệu Van tiết lưu

Van tiết lưu có nhiệm vụ chính kiểm soát tốc độ hoặc thời gian chạy của khí nén. Có 2 loại chính:

✅ Van tiết lưu có tiết diện không đổi: Lưu lượng sẽ được chảy qua khe hở của van có tiết diện không đổi.

✅ Van tiết lưu có tiết diện điều chỉnh được: Điều chỉnh được dòng khí nén đi qua bằng vít điều chỉnh.

Ký hiệu van tiết lưu
Ký hiệu van tiết lưu

Cả hai dòng van tiết lưu này đều đảm nhận vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh lưu lượng khí nén cho các ứng dụng khác nhau. 

Ký hiệu Van an toàn

Van an toàn (Safety Valve) là loại van đảm bảo hệ thống khỏi áp suất quá mức, cho phép tự động mở và xả khí ra khỏi hệ thống khi áp suất vượt qua giới hạn được cài đặt. 

Ký hiệu van an toàn
Ký hiệu van an toàn

Ký hiệu Van giảm áp

Van giảm áp (Pressure-Reducing Valve) là dòng van duy trì áp ổn định và giảm áp khi cần thiết giúp đúng theo mục đích đã cài đặt trước nhằm đảm bảo an toàn và hiệu xuất của hệ thống

Ký hiệu van giảm áp
Ký hiệu van giảm áp

Ký hiệu Van chân không

Van hút chân không khí nén là  loại van  được thiết kế để điều tiết và vận chuyển hơi trong hệ thống. Chúng chủ yếu được sử dụng để kết nối các đường ống dẫn hơi với bơm hút chân không, giúp duy trì áp suất chân không và đảm bảo hoạt động hiệu quả của hệ thống.

Ký hiệu van chân không
Ký hiệu van chân không

Việc hiểu và áp dụng được các ký hiệu van khí nén rất quan trọng để có thể xây dựng và duy trì một hệ thống van khí nén chất lượng. Việc các kỹ sư và người làm việc trong ngành dễ dàng hiểu tình trạng hoạt động từ đó tối ưu được quá trình vận hành, nâng cao hiệu suất và đảm bảo an toàn.

Hy vọng với những thông tin mà Wonil tổng hợp được về ký hiệu các loại van khí nén sẽ giúp quý độc giả hiểu rõ hơn về kí hiệu của dòng thiết bị van này, nếu có bất kì đóng góp thêm về các kí hiệu hoặc thắc mắc hãy bình luận ở phía dưới hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua HOTLINE để được tư vấn và hỗ trợ 24/24 nhé!

>>> Tìm hiểu thêm thông tin: Tổng Hợp Ký Hiệu Van Bướm sử dụng trong bản vẽ cho hệ thống