Kích thước danh nghĩa là gì? Ý nghĩa và Ứng dụng thực tế

Kích thước danh nghĩa là gì? Ứng dụng của kích thước danh nghĩa? Câu trả lời sẽ được giải đáp chi tiết ngay bài viết dưới đây, cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Kích thước danh nghĩa là gì?

Kích thước danh nghĩa là gì
Kích thước danh nghĩa là gì

Kích thước danh nghĩa là kích thước được xác định bằng tính toán dựa vào chức năng. Tiếp theo, sử dụng bảng tiêu chuẩn kích thước để làm tròn đến số gần nhất có sẵn trong bảng. Thông thường, kích thước danh nghĩa được quy định trong bản vẽ kỹ thuật hoặc trong tài liệu thiết kế, đặc biệt là trong lĩnh vực như cơ khí, xây dựng và điện tử.

Mục đích sử dụng giúp đảm bảo tính chuẩn xác và đồng nhất trong quá trình sản xuất và thi công. Theo đó, được sử dụng để chỉ định kích thước hoặc kích cỡ của một đối tượng, sản phẩm hoặc không gian theo các chuẩn định sẵn.

Hiện nay, kích thước danh nghĩa có đơn vị đo thông dụng là mm. Ngoài ra cũng có thể sử dụng đơn vị khác như inch theo tiêu chuẩn Bắc Mỹ đối với các loại van công nghiệp.

>>> Tìm hiểu chi tiết: Đơn vị mm là gì? Tổng hợp kiến thức từ A =>Z về độ dài mm

Ý nghĩa của kích thước danh nghĩa

Kích thước danh nghĩa là các kích thước được xác định và quy định bởi các tiêu chuẩn hoặc quy định trong một ngành công nghiệp cụ thể. Cụ thể ý nghĩa của kích thước danh nghĩa như sau:

✅ Giúp chuẩn hóa quy trình sản xuất và thi công bằng cách định rõ các kích thước cần thiết cho các sản phẩm.

✅ Được thiết kế để đảm bảo sự tương thích và kết nối dễ dàng giữa các thành phần hoặc sản phẩm khác nhau.

✅ Cung cấp các điểm tham chiếu rõ ràng cho việc đo lường, kiểm tra và kiểm soát chất lượng trong quá trình sản xuất và lắp đặt.

✅ Tiết kiệm thời gian và chi phí nhờ việc giảm thiểu sự nhầm lẫn và lỗi trong quá trình sản xuất và thi công.

✅ Đảm bảo an toàn và hiệu suất của các hệ thống và sản phẩm, đặc biệt là trong các ngành công nghiệp yêu cầu sự đồng nhất và chính xác cao như ngành hàng không, ô tô và dầu khí.

Ứng dụng kích thước danh nghĩa

Kích thước danh nghĩa được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ công nghiệp sản xuất đến xây dựng và công nghệ thông tin. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến:

  • Trong sản xuất công nghiệp, kích thước danh nghĩa quy định các kích thước cụ thể của các linh kiện, sản phẩm và máy móc. Nhờ đó giúp đảm bảo tính đồng nhất và tương thích giữa các thành phần. Đồng thời giảm thiểu lãng phí và lỗi sản xuất, cũng như tăng hiệu suất và chất lượng sản phẩm. Ví dụ: van công nghiệp, thiết bị đo…
  • Trong ngành xây dựng, được sử dụng để quy định các kích thước của các cấu trúc, tường, cửa, cửa sổ và các bộ phận khác của công trình xây dựng.
  • Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, được áp dụng vào thiết kế phần cứng và phần mềm. Ví dụ, trong thiết kế vi mạch tích hợp với nhiệm vụ quy định kích thước và vị trí của các thành phần trên bo mạch mạch. Mục đích giúp đảm bảo sự tương thích và hoạt động chính xác của hệ thống.
  • Trong ngành y tế và dược phẩm để quy định các kích thước của các thiết bị y tế, đặc biệt là các thiết bị y tế cần thiết cho quy trình phẫu thuật và điều trị.
  • Trong thiết kế đồ họa và truyền thông để xác định kích thước và tỷ lệ của các hình ảnh, đồ hoạ và bố cục trên các phương tiện truyền thông. Điển hình như sách báo, quảng cáo và trang web….

Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên đây của https://wonil.vn sẽ giúp bạn đọc tìm được câu trả lời chính xác cho câu hỏi kích thước danh nghĩa là gì? Ngoài ra, nếu vẫn còn thắc mắc hãy để lại bình luận phía dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian nhanh nhất.

zalo-icon
facebook-wonil
facebook-icon
chi-duong
phone-icon
zalo-icon
facebook-icon
chi-duong
phone-icon