Cách tính phi ống nước | Bảng quy đổi kích thước ống

Bên cạnh mm, ich, DN… phi cũng là một trong những cách gọi tên ống nước khá thông dụng. Vậy cách tính phi ống nước như thế nào? Bảng quy đổi phi ống nước chi tiết, chính xác nhất? Trong bài viết dưới đây Wonil.vn sẽ giải đáp chi tiết, cùng tham khảo nhé.

Cách tính phi ống nước

Như chúng ta đã biết, phi ống nước được ký hiệu là ø, là đơn vị đo lường biểu thị đường kính của hình tròn hoặc mặt cắt của vật có dạng hình cầu hoặc hình trụ. Nói cách khác, phi ống nước chính là thông số kích thước đường kính ngoài danh nghĩa của đường ống với đơn vị đo là mm hoặc inch.

Hiện nay, phi ống nước được sử dụng phổ biến trong rất nhiều lĩnh vực, điển hình trong xây dựng, kỹ thuật. Với cách tính phi của ống nước như sau:

Phi (ø) = DN + độ dày ống

Ví dụ: Đường ống có ký hiệu ø21 nghĩa là ống có đường kính ngoài 21mm.

Cách đo phi ống nước

Để đo phi ống nước có thể dùng thước đo đường kính dạng dẹp, dẻo đơn vị đo tiêu chuẩn mm, ich hoặc dây đo để bọc quanh đường ống. Chi tiết cách đo phi ống nước cụ thể như sau:

  • Đầu tiên, tiến hành vệ sinh đường ống nước để đảm bảo sạch sẽ, không có vật cản xung quanh
  • Dùng dụng cụ đo phi ống nước bao quanh phần đường kính của đường ống cần đo. Lưu ý cần đảm bảo thiết bị đo ôm sát bề mặt ống nước
  • Đọc kết quả đo và ghi lại

Bảng quy đổi phi ống nước

Quy đổi từ hệ mm qua hệ cm

Dựa trên lý thuyết 1 phi = 1mm và bằng 0,1cm. Theo đó, dễ dàng có thể quy đổi phi sang mm và cm như sau:

Bảng Quy đổi từ hệ mm qua hệ cm
Bảng Quy đổi từ hệ mm qua hệ cm

Quy đổi từ hệ mm qua hệ inch

Với bảng quy đổi từ hệ mm sang inch sẽ có độ chính xác tương đối vì đây là kích thước danh nghĩa. Theo đó được quy đổi sang số chẵn để dễ ghi nhớ và sử dụng, dưới đây là bảng quy đổi chi tiết:

Bảng quy đổi từ hệ mm qua hệ inch
Bảng quy đổi từ hệ mm qua hệ inch

Lưu ý: Về cách quy đổi phi ống nước mỗi nhà máy sản xuất sẽ có một tiêu chuẩn kích cỡ ống nước khác nhau nên bảng quy đổi trên đây sẽ không chính xác hoàn toàn mà chỉ mang tính chất tương đối.

Hy vọng toàn bộ những thông tin cơ bản chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi cách tính phi ống nước chính xác nhất. Từ đó có thêm kiến thức hữu ích để vận dụng vào thực tế khi cần thiết. Ngoài ra, nếu vẫn còn câu hỏi khác vui lòng để lại bình luận ở dưới bài viết, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.

>>> Đừng bỏ lỡ:  Cách tính áp lực nước theo chiều cao chính xác 100%

zalo-icon
facebook-wonil
facebook-icon
chi-duong
phone-icon
zalo-icon
facebook-icon
chi-duong
phone-icon