Hệ thống xử lý nước thải trong khách sạn chuyên nghiệp

Hệ thống xử lý nước thải trong khách sạn không chỉ đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ an toàn cho môi trường mà còn đánh giá chất lượng, uy tín của khách sạn. Cùng Wonilvn đánh giá, tìm hiểu chi tiết một hệ thống xử lý nước thải trong khách sạn, resort tiêu chuẩn bao gồm những gì nhé!

Hệ thống xử lý nước thải trong khách sạn hiệu quả

Để có một hệ thống xử lý nước thải trong khách sạn hiệu quả các quy trình hoạt động thiết bị kết hợp với nhau phải trơn tru giải quyết vấn đề ô nhiễm của nước thải. Các bạn có thể dựa vào một số tiêu chí dưới đây để lựa chọn được một hệ thống phù hợp.

✅ Xác định rõ được các thành phần chất phẩm của chất bẩn có trong nước thải cần được xử lý

✅ Nắm rõ được vị trí tính chất từng khu vực để lắp đặt được hệ thống phù hợp

✅ Lựa chọn các công nghệ, phương pháp để sử dụng thiết bị phù hợp với chi phí đầu tư

Nguồn gốc nước thải trong khách sạn

Công việc xử lý nước thải trong khách sạn luôn là một vấn đề được ưu tiên và đặt lên hàng đầu. Nước thải từ khách sạn được phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau, chủ yếu bao gồm:

▪️ Nguồn từ bếp, nhà hàng: Nước thải chứa dầu mỡ, các chất hữu cơ khác

▪️ Nguồn từ khu vệ sinh: Nước thải sinh ra từ quá trình sinh hoạt cá nhân của khách hàng, nhân viên.

▪️ Nguồn từ các thiết bị nhà vệ sinh: Có các chất tẩy rửa, chứa nhiều tạp chất vô cơ

▪️ Nguồn nước thải từ hồ bơi: Chứa nhiều cặn bẩn và hàm lượng clo dư dùng để diệt khuẩn

Khi khách hàng tận hưởng các tiện ích dịch vụ của khách sạn sẽ tạo ra nước thải và rác thải trong khách hàng. Đối với rác thải sẽ có các công ty chuyên nghiệm đảm nhận việc thu gom. Tuy nhiên với nguồn nước thải cần phải qua quá trình xử lý trước khi xả thải ra môi trường.

Quy trình hệ thống xử lý nước thải trong khách sạn

Nước thải trong khách sạn gồm rất nhiều các thành phần vô cơ, hữu cơ và các loại vi sinh vật. Để xử lý đúng theo quy chuẩn, các đơn vị cần tiến hành các bước quy trình cụ thể dưới đây:

Sơ đồ xử lý nước thải nhà hàng - khách sạn bằng công nghệ sinh học
Sơ đồ xử lý nước thải nhà hàng – khách sạn bằng công nghệ sinh học
Quy trình hệ thống xử lý nước thải khách sạn
Quy trình hệ thống xử lý nước thải khách sạn

Tách rác và các cặn mỡ

Quy trình của hệ thống xử lý nước thải trong khách sạn bắt đầu bằng công đoạn “tách rác”. Toàn bộ những rác thải, chất rắn có kích thước lớn sẽ được đưa đến bể điều hòa để loại bỏ nhằm bảo vệ các thiết bị trước các vật thể thô.

Tiếp theo trong quá trình xử lý là quá trình “tách cặn và mỡ”. Nước thải sẽ được mở chảy qua các hệ thống van công nghiệp cỡ lớn những ngăn chứa cặn trong khoảng 1 – 2 giờ, giúp cặn bẩn lắng xuống đường ống. Trong quá trình này, các chất hữu cơ nổi sẽ được loại bỏ. Sau đó nước thải sẽ tiếp tục được đi đến bể điều hòa.

Bể điều hòa

Lượng nước thải từ khách sạn thường được tập chung vào những khung giờ cụ thể. Nên bể điều hòa đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc kiểm soát, duy trì lưu thông của nước thải. Khi lượng nước thải tăng cao, bể điều hòa sẽ giữ lại nước thải giúp cho hệ thống xử lý hoạt động hiệu quả.

Ảnh mô phỏng và thực tế hình ảnh bể điều hòa
Ảnh mô phỏng và thực tế hình ảnh bể điều hòa

Bể Anoxic

Bể Anoxic hay có tên gọi khác là bể xử lý sinh học thiếu khí chuyên dụng xử lý toàn bộ những hợp chất như: BOD, Nitrat NO3 chuyển đổi thành N2, NH4+ được khử. Kết hợp với bể bùn hoạt tính để xử lý thiếu khí, sử dụng lượng cacbon trong nước thải để hiệu quả khử Nitrat NO3 và oxy. Sau đó, nước thải sẽ được tiếp tục đưa đến bể sinh học hiếu khí.

Ảnh mô phỏng và thực tế hình ảnh Bể Anoxic
Ảnh mô phỏng và thực tế hình ảnh Bể Anoxic

Bể Aerotank

Bể Aerotank (Bể xử lý sinh học hiếu khí) đóng vai trò quan trọng trong quá trình tăng tốc phân hủy các chủng vi sinh vật sử dụng làm chất dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển. Bùn sẽ được tách ở lại bể lắng tuần hoàn duy trì về bể sinh học. Tại bể oxy sẽ đảm bảo phân hủy các chất hữu cơ thành CO₂, H₂O và tạo ra các sinh khối mới. Lúc này, nitrat đã được khử hoàn toàn và nước đc chuyển từ bể hiếu khí về bể thiếu khí.

Bể lắng sinh học

Bể lắng sinh học là nơi chứa sinh khối được tạo ra từ vi sinh vật hiếu khí. Bùn hoạt tính còn dư được lắng xuống và được thu hồi bằng xe hút bùn theo định kỳ. Nước sau khi bùn lắng xuống cũng được thu hồi để chuyển qua bể khử trùng.

Ảnh mô phỏng và thực tế hình ảnh bể lắng sinh học
Ảnh mô phỏng và thực tế hình ảnh bể lắng sinh học

Bể khử trùng

Chất Chlorine được sử dụng để khử trùng và tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh. Nước thải sau khi đạt tiêu chuẩn sẽ được xả vào cống nước thải của thành phố. Tiêu chuẩn của nước thải trong khách sạn quy định trong QCVN 14:2008 BTNMT.

Ảnh mô phỏng và thực tế hình ảnh bể khử trùng
Ảnh mô phỏng và thực tế hình ảnh bể khử trùng

Lợi ích khi có hệ thống xử lý nước thải khách sạn

✅ Bảo vệ môi trường:  Việc khách sạn có một hệ thống xử lý nước thải chuyên nghiệp, các đơn vị sẽ giảm thiểu được những tác động tiêu cực của các chất thải lên môi trường.

✅ Tăng cao hình ảnh của khách sạn: Xử lý nước thải thể hiện sự chuyên nghiệp, trách nghiệm của khách sạn đối với môi trường. Điều này khiến cho khách hàng khi đến nghỉ ngơi, trải nghiệm các tiện ích cũng cảm thấy tin tưởng và yên tâm.

✅ Tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế: Toàn bộ những hệ thống khách sạn ngày nay đều tập chung vào các tiêu chuẩn quốc tế liên quan đến xử lý nước thải. Điều này giúp thu hút khách hàng quốc tế vào các chuỗi khách sạn đã có cam kết.

✅ Tiết kiệm chi phí trong dài hạn: Tuy việc đầu tư hệ thống xử lý nước thải trong khách sạn sẽ tạo ra chi phí ban đầu, tuy nhiên nhìn về khía cạnh tương lai có thể giúp khách sạn tiết kiệm chi phí vận hành và tuân thủ các quy định về môi trường.

Hy vọng với những thông tin mà Wonilvn cung cấp phần nào sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về quy trình xử lý nước thải trong khách sạn trước và tầm quan trọng của việc các doanh nghiệp nên có những hệ thống xử lý nước thải trong khách sạn trước khi xả ra ngoài môi trường.

Luôn theo dõi chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích và những chương trình khuyến mại hàng tháng nhé!

>>> Khám phá thêm: Quy trình xử lý hệ thống lọc nước thải công nghiệp tiên tiến

zalo-icon
facebook-wonil
facebook-icon
chi-duong
phone-icon
zalo-icon
facebook-icon
chi-duong
phone-icon