Quy trình xử lý hệ thống lọc nước thải công nghiệp tiên tiến

Hệ thống lọc nước thải công nghiệp là một hệ thống có kết hợp sử dụng nhiều hóa chất và công nghệ khác nhau để tạo ra quy trình giải quyết nước thải của các nhà máy, doanh nghiệp. Từ đó giúp ngăn chặn ô nhiễm bảo vệ môi trường và hệ sinh thái sinh sống của con người. Vậy quy trình xử lý nước thải công nghiệp như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Lợi ích của hệ thống lọc nước thải công nghiệp

✅ Mục đích chính của hệ thống xử lý nước thải công nghiệp là loại bỏ các chất độc hại trong quá trình sản xuất ra khỏi nước thải để nhằm giảm thiểu những tác hại đến môi trường.

✅ Ngoài ra, việc sử dụng hệ thống lọc nước thải công nghiệp còn có rất nhiều lợi ích khác có thể kể tới như:

✅ Tiết kiệm nước: Với những hệ thống lọc nước thải cao cấp, các đơn vị có thể tái sử dụng nước thải đã qua xử lý tránh lãng phí tài nguyên nước.

✅ Giảm chi phí. Việc sử dụng lại nước sẽ giúp các đơn vị giảm thiểu chi phí cho việc sử dụng nước.

✅ Đáp ứng quy định về môi trường: Hệ thống xử lý nước thải giúp các doanh nghiệp tuân thủ đúng các quy định pháp luật liên quan đến môi trường, giúp người sử dụng sản phẩm/ dịch vụ đó cũng có những góc nhìn đề cao hơn về trách nhiệm của doanh nghiệp.

Các phương pháp xử lý lọc nước thải công nghiệp

Các phương pháp xử lý nước thải công nghiệp
Các phương pháp xử lý nước thải công nghiệp

Xử lý nước thải bao gồm rất nhiều công đoạn khác nhau như: phương pháp xử lý hóa học, sinh học, vật lý,…

Những quá trình này có tác dụng thúc đẩy cải thiện nước, giảm tối đa hàm lượng độc hại thải ra môi trường để tránh gây ô nhiễm. Dưới đây là những phương pháp xử lý nước thải công nghiệp phổ biến nhất hiện nay.

Phương pháp xử lý hóa học

Phương pháp xử lý lọc nước thải công nghiệp bằng hóa học
Phương pháp xử lý lọc nước thải công nghiệp bằng hóa học

Phương pháp xử lý lọc nước thải công nghiệp bằng hóa học là một trong những phương pháp hiệu quả và được áp dụng sử dụng phổ biến. Đây là phương pháp dùng các chất hóa học để khử các chất độc có trong nước thải, các phương pháp bao gồm:

▪️ Phương pháp tạo kết tủa: Áp dụng các chất hóa học nhằm tạo ra phản ứng kết tủa, giúp thanh lọc nước thải và loại bỏ các chất gây hại cho môi trường.

▪️ Phương pháp trung hòa: Sử dụng chất hóa học có đặc tính kiềm hoặc axit để làm trung hòa các chất gây ô nhiễm trong nước thải, nhằm bảo vệ môi trường.

▪️ Phương pháp oxy hóa khử: Sử dụng hóa chất để tạo ra quá trình oxy hóa, chuyển đổi chất ô nhiễm trong nước thải thành các dạng an toàn hơn để bảo vệ môi trường.

▪️ Phương pháp oxy hóa: Sử dụng các chất hóa học để oxy hóa các chất độc hại trong nước thải thành các chất không độc hại.

▪️ Phương pháp ozone hóa: Sử dụng ozon để thực hiện quá trình oxy hóa, chuyển đổi chất gây ô nhiễm trong nước thải thành các dạng an toàn hơn để bảo vệ môi trường.

Phương pháp xử lý lọc nước thải công nghiệp hóa học có ưu điểm đem lại hiệu quả nhanh, dễ dàng loại bỏ được các chất độc hại ra khỏi nước thải. Đây là phương pháp tốn khá nhiều chi phí, nguy cơ phát sinh ô nhiễm thứ cấp trong quá trình xử lý cao dễ gây ô nhiễm môi trường. Nên phương pháp xử lý bằng phương pháp hóa học chủ yếu được áp dụng cho hệ thống lọc nước thải công nghiệp nhỏ.

Phương pháp xử lý sinh học

Phương pháp xử lý lọc nước thải công nghiệp bằng sinh học
Phương pháp xử lý lọc nước thải công nghiệp bằng sinh học

▪️ Phương pháp xử lý lọc nước thải công nghiệp bằng sinh học chủ yếu sử dụng vi sinh vật để phân hủy các chất độc như H₂S, Sulfite, Ammonia, Nito,….có trong nước thải. Các phương pháp hóa học cho hệ thống lọc nước thải công nghiệp phổ biến bao gồm như:

▪️ Phương pháp bùn hoạt tính: Sử dụng vi sinh vật để giảm độc tố trong nước thải, giúp chuyển đổi chất gây ô nhiễm thành các dạng an toàn hơn để bảo vệ môi trường..

▪️ Phương pháp bùn đóng kết: Sử dụng vi sinh vật trong quá trình xử lý nước thải công nghiệp để kết tụ chất độc hại thành các hạt lớn, giúp quá trình loại bỏ trở nên hiệu quả.

▪️ Phương pháp bùn sinh học: Sử dụng vi sinh vật trong quá trình xử lý nước thải công nghiệp để phân hủy chất độc hại, đảm bảo rằng không sản xuất không tạo ra các chất độc.

Phương pháp xử lý sinh học cho hệ thống lọc nước thải công nghiệp có ưu điểm nổi bật không sử dụng hóa chất, không gây ô  nhiễm môi trường, chi phí thấp. Mặc dù đây là phương pháp đòi hỏi các đơn vị doanh nghiệp phải đầu tư về diện tích, thời gian xử lý lâu, cần có người kiểm soát thường xuyên về nhiều yếu tố như: PH, độ ẩm, nhiệt độ, nồng độ oxy trong quá trình xử lý.

Phương pháp xử lý vật lý

Phương pháp xử lý vật lý nước thải công nghiệp
Phương pháp xử lý vật lý nước thải công nghiệp

Phương pháp xử lý vật lý nước thải công nghiệp là phương pháp sử dụng các phương tiện vật lý để loại bỏ những chất độc hại có trong nước thải qua phương pháp như: Lọc qua lưới chắn rác, song chắn rác, lắng cát, tuyền nổi,….Các phương pháp xử lý nước thải công nghiệp phổ biến bằng vật lý gồm:

▪️ Phương pháp lắng: Sử dụng nguyên tắc trọng lực để thực hiện quá trình tách chất rắn và lỏng trong nước thải, giúp hiệu quả hóa quá trình xử lý.

▪️ Phương pháp lọc: Sử dụng các bộ lọc kỹ thuật để ngăn chặn và loại bỏ chất độc hại từ nước thải, giúp cải thiện chất lượng nước

▪️ Phương pháp tuyển nổi: Sử dụng khí để sinh bọt và tách các chất độc hại trong nước thải công nghiệp.

▪️ Phương pháp keo tụ: Sử dụng các chất hóa học để gắn kết chất độc hại và tạo thành những hạt lớn, giúp quá trình loại bỏ trở nên hiệu quả.

▪️ Phương pháp đông tụ: Áp dụng phương pháp đông tụ, sử dụng chất hóa học để tạo ra hạt lớn từ chất độc hại trong nước thải công nghiệp, làm cho quá trình loại bỏ trở nên hiệu quả.

Phương pháp xử lý nước thải bằng phương pháp xử lý vật lý có ưu điểm là không sử dụng hóa chất, không gây ô nhiễm môi trường, dễ dàng thực hiện vận hành, các thiết bị ổn định và có độ bền cao ( Thiết bị như bể lọc, bể kết tủa thường có thể hoạt động liên tục mà không cần nhiều can thiệp ).

Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi hệ thống xử lý cần có diện tích lớn, phương pháp vật lý thường không thể xử lý một số chất hữu cơ phức tạp hoặc chất cặn mịn mà không cần sự hỗ trợ của các phương pháp hóa học hoặc sinh học.

>>> Tìm hiểu thêm: Hệ thống xử lý nước thải trong khách sạn chuyên nghiệp

Quy trình xử lý nước thải công nghiệp hiện đại

Quy trình xử lý nước thải công nghiệp hiện đại
Quy trình xử lý nước thải công nghiệp hiện đại

Ứng dụng của hệ thống lọc nước thải công nghiệp

Ứng dụng hệ thống lọc nước thải công nghiệp
Ứng dụng hệ thống lọc nước thải công nghiệp

Việc xử lý nước thải trong các khu công nghiệp là một tình trạng luôn được đề cao sự quan tâm, nên hệ thống lọc nước thải công nghiệp được ứng dụng áp dụng trong rất nhiều ngành công nghiệp khác nhau, gồm những ngành tiêu biểu như:

▪️ Ngành sản xuất: Đây là ngành mà không thể thiếu được hệ thống xử lý nước thải trong các nhà máy sản xuất bia rượu, nước giải pháp, dệt – may mặt, phun sơn,… và nhiều ngành công nghiệp khác.

▪️ Ngành khai thác: Ứng dụng trong các ngành khai thác mỏ, dầu khí, khai thác ga,…

▪️ Ngành điện: Hệ thống lọc nước thải công nghiệp được sử dụng để xử lý nước thải trong các nhà máy điện

Hy vọng những nội dung mà Wonilvn cung cấp, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về quy trình và tầm quan trọng của hệ thống lọc nước thải công nghiệp cho các đơn vị doanh nghiệp. Hãy luôn theo dõi chúng tôi để bổ sung thêm nhiều những thông tin hữu ích nhé!

zalo-icon
facebook-wonil
facebook-icon
chi-duong
phone-icon
zalo-icon
facebook-icon
chi-duong
phone-icon