Cách tính áp lực nước theo chiều cao chính xác 100%

Như chúng ta đã biết, áp lực nước là lực đẩy của nước qua đường ống và quyết định dòng chảy của nước khi đi qua đường ống. Vậy cách tính áp lực nước theo chiều cao như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Cách tính áp lực nước theo chiều cao

Cách tính áp lực nước theo chiều cao
Cách tính áp lực nước theo chiều cao

Thông thường, áp lực nước sẽ được tính theo chiều cao của đường ống nước. Cụ thể, dựa vào độ chênh lệch mực nước cao nhất và mực nước thấp nhất trong đường ống. Cách tính chi tiết như sau:

  • Diện tích ngang của đường ống dẫn nước = Bán kính đường ống x Bán kính đường ống x 3.142 (m²).
  • Tốc độ nước chảy trong đường ống = √(2 x g x h). Trong đó h là chiều cao cột nước (m) và g = 9.81.
  • Lưu lượng nước chảy qua đường ống = Tiết diện ngang của đường ống dẫn x vận tốc nước chảy trong đường ống dẫn.

Ví dụ cụ thể:

Gia đình bạn có 4 tầng, bạn muốn bơm nước từ mặt đất lên bồn chứa nước ở sân thượng. Chiều cao của mực nước trong bồn khi đầy cách mặt đất 40m. Nghĩa là chiều cao của đường ống nước là 40m. Áp dụng cách tính áp lực nước theo chiều cao, ta có:

  • Chênh lệch chiều cao của cột nước là 40m, tương đương với áp suất trong hệ thống là Ph= 4bar (vì cứ 10m chênh lệch sẽ tương đương với 1 bar).
  • Để đưa nước từ tầng dưới mặt đất lên bồn chứa, máy bơm cần tạo áp lớn hơn áp suất nước môi trường, tức là Pb > Ph. Trong tình huống này, giả sử chọn máy bơm có áp suất tạo ra là Pb = 4 bar (tương đương với chiều cao đẩy là 40 mét).
  • Như vậy, hệ thống ống dẫn nước phải chịu được áp làm việc là Plv > Pb , tức là Plv > 4 bar.
  • Trong điều kiện nhiệt độ thông thường tại Việt Nam, khoảng 35°C, lựa chọn ống dẫn nên tuân theo áp suất làm việc danh nghĩa (PN) được tính theo công thức PNo = Plv / K.  Trong đó K là hệ số giảm áp, tại nhiệt độ 35 độ C bằng 0.8.

Do đó: PNo = 2.5 / 0.8 = ~ 5 bar.
Kết quả áp lực nước theo chiều cao tương ứng ≥ 5 bar

Các bước thử áp lực theo chiều cao của đường ống nước

Để kiểm tra và thử nghiệm áp lực đường ống nước một cách an toàn, hiệu quả, dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể:

Bước 1: Kiểm tra toàn bộ hệ thống thử áp và đường ống để đảm bảo điều kiện tối ưu cho kết quả chính xác.

Bước 2: Bơm nước vào đường ống và ngâm trong 24 giờ để các gioăng có thể nở ra hoàn toàn. Nước bơm phải được làm sạch, và trong quá trình ngâm, cần thường xuyên xả khí và bổ sung nước khi cần.

Bước 3: Tăng áp lên khoảng 3kg/cm². Trong quá trình này, thường xuyên xả khí và kiểm tra đồng hồ áp lực. Duy trì áp lực ở mức 3kg/cm² trong 30 phút. Nếu áp lực giảm không quá 0,2kg/cm², tiến hành bước 4; nếu giảm nhiều hơn, quay lại bước 1.

Bước 4: Tăng áp lực lên 6kg/cm² và dừng bơm khi áp lực ổn định. Duy trì áp lực này trong 2 giờ. Cần bổ sung nước khi cần thiết để duy trì áp lực ổn định.

Bước 5: Tăng áp lên 9kg/cm² và duy trì trong 30 phút. Nếu áp lực giảm không quá 0,5kg/cm², tiếp tục với bước 6; nếu không, quay lại bước 1.

Bước 6: Giảm áp lực từ 9kg/cm² xuống 6kg/cm² và duy trì trong 2 giờ. Nếu áp lực giảm không quá 0,2kg/cm², hoàn thành thử áp lực; nếu giảm nhiều hơn, quay lại bước 5.

Bước 7: Hãy xả nước ra khỏi ống và gỡ bỏ các công cụ, thiết bị thử áp.

Bài viết trên đây Wonilvn đã chia sẻ cách tính áp lực nước theo chiều cao. Hy vọng rằng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ và vận dụng vào thực tế khi có nhu cầu tính toán một cách hiệu quả, chính xác nhất.

>>> Tìm hiểu thêm:

zalo-icon
facebook-wonil
facebook-icon
chi-duong
phone-icon
zalo-icon
facebook-icon
chi-duong
phone-icon