Hệ Thống PCCC Gồm Những Gì? [Cập nhật 2024]

Hệ thống PCCC gồm: Hệ thống báo cháy, hệ thống chữa cháy, hệ thống máy bơm chữa cháy để phát hiện và ngăn chặn kịp thời đám cháy xảy ra, giúp giảm thiểu những tổn thất không mong muốn. Mỗi thiết bị đều có đóng vai trò khác nhau trong cả một hệ thống PCCC, hãy cùng Wonil Valve tìm hiểu chi tiết về các chức năng của hệ thống qua nội dung dưới đây nhé!

Hệ thống PCCC gồm những gì?

Hệ thống báo cháy

Trong quản lý tòa nhà chung cư, hệ thống phát thanh công cộng thường được sử dụng để thông báo các thông tin chung. Tuy nhiên, khi có sự cố cháy nổ, sự kết hợp với hệ thống thông báo khẩn sẽ giúp cư dân nhận được hướng dẫn từ đơn vị Phòng cháy Chữa cháy để sơ tán đến nơi an toàn.

Sơ đồ hệ thống báo cháy thông thường
Sơ đồ hệ thống báo cháy thông thường

✅ Trung tâm hệ thống báo cháy tự động: các module, một mainboard điều khiển,một battery, một biến thế,.

✅ Hệ thống các thiết bị đầu vào: Đầu báo: báo khói, báo nhiệt, báo gas, báo lửa…Nút nhấn khẩn (công tắc khẩn).

✅ Hệ thống các thiết bị đầu ra: Bảng hiển thị phụ (bàn phím), đèn exit, đèn báo động, chuông hệ thống báo động, còi báo động, bộ quay số điện thoại tự động.

✅ Hệ thống báo cháy được phân loại làm 2 loại:

  • Hệ thống báo cháy thông thường (Conventional Fire Alarm System): có khả năng báo cháy cho một khu vực rộng.
  • Hệ thống báo cháy theo địa chỉ (Addressable Fire Alarm system): Hệ thống báo cháy địa chỉ truyền dẫn tín hiệu từ từng đầu báo riêng biệt về trung tâm điều khiển để phát hiện điểm gây cháy chính xác. Với tính năng kỹ thuật cao, thường được sử dụng trong các công trình lớn và được chia thành từng điểm độc lập.

>>> Tìm hiểu thêm: Tầm quan trọng của hệ thống lọc nước thải công nghiệp trong các tòa nhà, khu công nghiệp

Hệ thống chữa cháy

Hệ thống chữa cháy bán tự động

Hệ thống này thuộc loại cổ điển, chỉ đơn giản bao gồm một hộp chữa cháy và cuộn vòi chữa cháy.

Hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler

Hệ thống chữa cháy Sprinkler là hệ thống chữa cháy phổ biến nhất hiện nay. Đây là hệ thống dùng cách phun nước trực tiếp vào vùng cháy khi đầu phun sprinkler được kích hoạt tại ngưỡng nhiệt độ đã được đặt trước nhằm kịp thời dập đám cháy có nguy cơ bùng phát mạnh trước khi lực lượng PCCC đến hiện trường.

Trong trường hợp phát hiện đám cháy, các đầu Sprinkler sẽ tự kích hoạt khi nhiệt độ đạt hoặc vượt qua mức ≥ 68oC. Trong khu vực bếp, đầu Sprinkler được thiết kế để tự kích hoạt khi nhiệt độ đạt hoặc vượt qua mức ≥ 91oC. Bán kính hoạt động của đầu Sprinkler là 2m, cho phép nó phun nước từ trần xuống hoặc theo hướng ngang.

Hệ thống chữa cháy tự động FM-200 (HFC-227ea)

Giải pháp chữa cháy FM200/HFC227ea được thiết kế đặc biệt để bảo vệ không gian nhỏ (dưới 1500 m3). Hệ thống sẽ tự động phun chất khí chữa cháy “sạch” gọi là FM200 ( hoặc HFC227ea), có tác dụng chữa cháy hiệu quả và duy trì lượng khí O2 cần thiết để hỗ trợ hô hấp tạm thời trong tình huống khẩn cấp. Đặc biệt, chất khí này không tạo ra hậu quả độc hại đối với vật dụng và máy móc trong khu vực vừa được xử lý.

Hệ thống chữa cháy tự động CO2

CO2 là một chất khí sạch, không tạo ra sự rỉ sét, và có khả năng dập tắt đám cháy bằng cách làm loãng hỗn hợp không khí & CO2 đến một tỷ lệ dưới mức giới hạn, duy trì sự cháy. Hệ thống chữa cháy CO2 thường được sử dụng tại những địa điểm nơi việc sử dụng các chất chữa cháy khác có thể gây hại cho máy móc thiết bị và gây ngạt thở cho con người. Chính vì vậy trước khi khí co2 được phun ra, hệ thống thông báo luôn cảnh báo để con người thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Hệ thống chữa cháy tự động CO2
Hệ thống chữa cháy tự động CO2

Hệ thống chữa cháy tự động bọt Foam

Hệ thống này ứng dụng bọt chữa cháy để dập tắt đám cháy, đồng thời giảm thiểu lượng oxy cần thiết để duy trì đám cháy và giảm nhiệt độ của vật liệu cháy. Khi hệ thống phát hiện có đám cháy, hệ thống sẽ tự động kích hoạt và phun bọt chữa cháy lên khu vực bị ảnh hưởng. Bọt được tạo thành từ sự kết hợp giữa chất hoạt động bề mặt và nước, tạo ra một lớp bọt dày phủ lên bề mặt cháy. Hệ thống chữa cháy tự động bằng bọt Foam thường được ứng dụng triển khai tại các khu công nghiệp, khu trung tâm mua sắm, các tòa nhà cao tầng.

Hệ thống chữa cháy tự động bọt Foam
Hệ thống chữa cháy tự động bọt Foam

Hệ thống chữa cháy bếp Range Guard hiện đại

Hệ thống chữa cháy bếp Range Guard sử dụng hóa chất ướt, đảm bảo hiệu quả cao trong việc chữa cháy cho các khu vực nhà bếp ở nhiều khu vực. Đám cháy chủ yếu liên quan đến dầu mỡ, khi hoá chất ướt Range Guard được phun xả tạo ra một lớp chất lỏng giống như xà phòng trên bề mặt khu vực chữa cháy, không chỉ làm mát thiết bị mà còn ngăn các chất phản ứng cháy, từ đó dập tắt đám cháy.

Hệ thống chữa cháy Novec 1230

Hệ thống chữa cháy Novec 1230 là lựa chọn an toàn cho khu vực quan trọng như phòng máy chủ, trung tâm xử lý dữ liệu, phòng biến áp, bảng điện và kho chứa tiền. Novec 1230 tồn tại dưới dạng chất lỏng ổn định, không màu, không mùi và không dẫn điện.

Khi phun ra, Novec 1230 nhanh chóng chuyển từ trạng thái lỏng sang hơi, dập tắt đám cháy mà không làm ảnh hưởng trực tiếp đến oxy, đảm bảo sự an toàn cho con người trong quá trình thoát khỏi khu vực cháy.

Hệ thống chữa cháy thông minh tự động Stat-X

Stat-X là một loại hóa chất rắn “sạch”, không tác động phá hủy đến tầng ozone, không tạo ra hiệu ứng nhà kính, không dẫn điện và dễ dàng lắp đặt. Bình chữa cháy Stat-X không đòi hỏi áp suất nén, nhẹ và thuận tiện cho vận chuyển, đồng thời đảm bảo an toàn. Hệ thống chữa cháy Stat-X được thiết kế đặc biệt hiệu quả cho việc bảo vệ phòng máy chủ, trung tâm dữ liệu (phòng Server, Data center).

Hệ thống chữa cháy Nito tự động

Nitơ, một chất khí không màu và không mùi, chiếm đến 78% trong không khí xung quanh chúng ta.Không chỉ có hiệu năng dập lửa cao nhất mà còn được sử dụng để giảm nồng độ oxy xuống dưới mức 13.9%, đủ để dập tắt ngọn lửa. Nito không tạo ra sản phẩm phân huỷ nhiệt và đảm bảo an toàn cho con người, không gây tác động xấu đến môi trường, là một giải pháp an toàn và thân thiện với tầng ozon..

Hệ thống cầu thang thoát hiểm

Để đảm an toàn cho mọi người khi xảy ra sự cố, các dự án căn hộ chung cư nên tích hợp một kế hoạch bố trí thang thoát hiểm đặc biệt. Buồng thang thoát hiểm không chỉ có 2 lớp cửa mà còn được thiết kế với ngăn tách đặc biệt, giữa tầng hầm và các tầng trên, nhằm ngăn chặn hiệu quả sự lan truyền của khói trong trường hợp cháy.

Hệ thống cầu thang thoát hiểm được bố trí trong nhà cao tàng, chung cư
Hệ thống cầu thang thoát hiểm được bố trí trong nhà cao tàng, chung cư

Hệ thống tạo áp cầu thang thoát hiểm và thông gió của hầm

Hệ thống tạo áp cầu thang thoát hiểm và thông gió hầm là một công cụ đa năng trong việc chống cháy. Thiết kế này được định hình để tạo áp suất dương trong cầu thang thoát hiểm và áp suất âm trong hầm, từ đó kiểm soát mức độ lan truyền của khói và lửa khi có sự cố cháy.

Hệ thống hút khói hành lang

Việc lắp đặt ống hút khói trong hành lang là một phần không thể thiếu của hệ thống Phòng Cháy Chữa Cháy, giúp loại bỏ khói trong hành lang khi xảy ra cháy và đảm bảo điều kiện an toàn cho việc di chuyển của người dân cũng như nhiệm vụ của lực lượng PCCC. Hệ thống ống hút khói hành lang thường bao gồm các quạt hút khói tiên tiến được đặt ở đầu hành lang, hệ thống ống dẫn khói và các lưới lọc khói sẽ giữ lại bụi và hạt nhỏ trong khói.

Hệ thống hút khói hành lang
Hệ thống hút khói hành lang

Ưu điểm của việc lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy

Lợi ích, ưu điểm khi lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy
Lợi ích, ưu điểm khi lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy

✅ Bảo vệ tính mạng và tài sản: lắp đặt và vận hành hệ thống PCCC đúng cách có thể ngăn chặn sự lây lan của đám cháy, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản, đồng thời giảm chi phí sau phục hồi sau này.

✅ An toàn cho người sử dụng: Hệ thống phòng cháy chữa cháy đảm bảo an toàn cho người sử dụng trong trường hợp có sự cố cháy, các thiết bị báo cháy sẽ thông báo để người ở trong khu vực đó có thể thoát ra một cách an toàn.

✅ Tuân thủ đúng quy định của pháp luật: Việc triển khai thiết bị phòng cháy chữa cháy không chỉ là nghĩa vụ pháp lý của các chủ đầu tư và người sử dụng tòa nhà, mà còn là sự thực hiện đúng đắn các quy định pháp luật. Tuân thủ các hướng dẫn về an toàn cháy nổ cũng mang lại lợi ích trong việc tránh khỏi các vấn đề pháp lý.

✅ Tạo độ tin cậy của tòa nhà, khu vực nơi cư trú: Lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp mang lại sự chuyên nghiệp cho tòa nhà. Chủ đầu tư có thể tận dụng điều này như một lợi thế cạnh tranh, đặt tính chất chất lượng và an toàn lên hàng đầu để thu hút và giữ chân khách hàng.

>>> Tham khảo thêm: Thiết kế hệ thống cấp thoát nước nhà cao tầng tiêu chuẩn

Yêu cầu tiêu chuẩn của hệ thống phòng cháy chữa cháy

Hệ thống phòng cháy chữa cháy giúp bảo vệ chủ đầu tư và cả người dân ở trong khu vực cư trú đó. Tuy nhiên, cho đến hiện nay tại Việt Nam người dân và chủ đầu tư vẫn chưa thực sự ý thức được công tác an toàn phòng cháy chữa cháy.

Các dự án cần được thiết kế, lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy tùy vào đặc điểm của công trình để có thể khắc phục được các tình trạng cháy khác nhau. Để đáp ứng yêu cầu và quy định của tiêu chuẩn hiện nay, hệ thống PCCC phải đáp ứng các yêu cầu tiêu chuẩn dưới đây:

✅ Nhanh chóng phát hiện ra hỏa hoạn, các đám cháy trong khu vực xảy ra sự số

✅ Gửi tín hiệu cảnh báo ngay khi hệ thống phát hiện cháy, nhằm thông báo và hướng dẫn những người trong khu vực lân cận về các biện pháp xử lý thích hợp.

✅ Hoạt động độc lập và không có sự liên quan hay tác động từ các hệ thống khác, có thể tồn tại cùng một lúc hoặc độc lập.

✅ Bảo đảm an toàn và độ bảo mật cao cho hệ thống báo cháy, giúp đảm bảo rằng mọi chức năng được thực hiện một cách hoàn hảo mà không gặp lỗi hoặc sự cố.

✅ Giá thành phù hợp, dễ dàng mở rộng đầu tư quy mô

Hy vọng với bài viết mà chúng tôi đã tổng hợp được, các bạn có thể hiểu rõ được hệ thống PCCC gồm những gì, tầm quan trọng của hệ thống PCCC trong đời sống hiện nay. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp nhanh chóng nhất nhé!

zalo-icon
facebook-wonil
facebook-icon
chi-duong
phone-icon
zalo-icon
facebook-icon
chi-duong
phone-icon