Cấu Tạo Van 1 Chiều Wonil Hàn Quốc – Check Valve Korea

Van một chiều Wonil tiếng Anh là Check valve Wonil là dòng van có nhiệm vụ cho phép dòng chảy lưu chất đi qua 1 chiều, ngăn dòng chảy ngược lại. Vậy loại van này được thiết kế như thế nào để thực hiện chức năng đó? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết cấu tạo van 1 chiều Wonil nhé.

Cấu tạo van 1 chiều Wonil Hàn Quốc

Theo thống kê hiện nay có rất nhiều loại van 1 chiều Wonil và mỗi loại sẽ có cấu tạo cũng như nguyên lý van 1 chiều khác nhau để đáp ứng được mọi nhu cầu của hệ thống. Ví dụ cấu tạo van nước 1 chiều sẽ được làm bằng vật liệu gang hoặc nhựa, van 1 chiều hơi là inox hoặc đồng. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết về cấu tạo của một số loại van 1 chiều Wonil được sử dụng phổ biến:

Cấu tạo Van một chiều lá lật Wonil

Cấu tạo van một chiều lá lật Hàn Quốc Wonil
Cấu tạo van một chiều lá lật Hàn Quốc Wonil

Đây là loại van có phần đĩa van khi vận hành sẽ lật đi lật lại nên được gọi là van 1 chiều lá lật Wonil. Ứng dụng phổ biến trong các hệ thống có quy mô lớn nhờ khả năng làm việc tốt, liên tục trong điều kiện áp lực cao. Về cấu tạo van một chiều lá lật Wonil gồm các bộ phận:

▪️ Thân van: được đúc nguyên khối bằng vật liệu inox, đồng, gang hoặc nhựa có độ bền cơ học cao, chống chịu tốt với điều kiện nhiệt độ, áp lực cao. Thân van kết nối với đường ống dạng lắp ren hoặc lắp bích tùy kích cỡ.

▪️ Nắp đậy: chất liệu giống thân van với chức năng kết nối với thân van để làm kín lưu chất và bảo vệ các bộ phận bên trong.

▪️ Đĩa van: được làm bằng inox hoặc gang, thép bọc cao su và nghiêng 1 góc 45 độ để có thể lật lên lật xuống dễ dàng. Nhiệm vụ chính là đóng mở, tiếp xúc trực tiếp với lưu chất.

▪️ Gioăng đệm cao su: được đặt ở vị trí kết nối thân van và đường ống giúp làm kín, tránh rò rỉ lưu chất.

Cấu tạo Van 1 chiều cánh bướm Wonil

Cấu tạo van bướm 1 chiều thương hiệu Wonil
Cấu tạo van bướm 1 chiều thương hiệu Wonil

Đặc điểm nhận dạng về kết cấu là được thiết kế thêm lò xo và đĩa van có dạng 2 nửa cánh bướm. Cụ thể cấu tạo van bướm 1 chiều Wonil gồm:

▪️ Thân van: được sản xuất từ vật liệu inox, gang, nhựa, đồng… với vật liệu gang bên ngoài có một lớp sơn Epoxy giúp chống bụi, tăng độ bền. Kiểu kết nối với đường ống dạng tai bích, wafer hoặc tai bích rút gọn.

▪️ Đĩa van: được chế tạo dạng 2 nửa hình bán nguyệt và được gắn cố định vào chốt định vị cùng lò xo. Chất liệu chủ yếu inox chống ăn mòn tốt vì là bộ phận trực tiếp tiếp xúc với lưu chất.

▪️ Trục van: chất liệu inox hoặc thép không gỉ có độ bền cao, chịu nhiệt độ và áp lực cao tốt.

▪️ Lò xo: chất liệu inox có độ đàn hồi tốt, độ bền cao; chức năng lồng vào trục van để giữ đĩa van và tạo lực ép đưa đĩa van về vị trí đóng khi không có lưu chất đi qua.

▪️ Chốt định vị: chất liệu giống trục van, chức năng cho phép đĩa van xoay xung quanh.

Cấu tạo Van 1 chiều bi Wonil

Nghe đến tên gọi chắc chắn chúng ta hoàn toàn có thể tìm được điểm khác biệt so với các loại van khác. Đó là phần bi van có hình tròn, ngoài ra van 1 chiều bi cũng được thiết kế khá đặc biệt theo dạng chữ Y với cấu tạo gồm:

▪️ Thân van: được đúc nguyên khối bằng inox, đồng, nhựa hoặc gang… sở hữu nhiều đặc tính tốt về độ bền, chống ăn mòn, chịu nhiệt độ cao, áp lực lớn, làm việc tốt trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau.

▪️ Nắp van: được gắn với thân van thông qua các bulong, đai ốc, chức năng làm kín van, tránh rò rỉ lưu chất ra bên ngoài.

▪️ Bi van: Có dạng hình tròn, chất liệu sản xuất inox chống mài mòn tốt, trọng lượng nhẹ. Nhiệm vụ chính đóng, mở dòng chảy lưu chất

▪️ Kết nối: tùy thuộc vào kích cỡ van với cỡ nhỏ là dạng nối ren còn cỡ lớn đa số là dạng nối bích.

Cấu tạo Van 1 chiều cối Wonil

Cấu tạo van 1 chiều cối hương hiệu Wonil
Cấu tạo van 1 chiều cối hương hiệu Wonil

Hay còn được gọi là van 1 chiều lò xo Wonil với thiết kế nhỏ gọn, vận hành linh hoạt. Cụ thể gồm các bộ phận như sau:

▪️ Thân van: tương tự các loại van 1 chiều khác, được làm bằng các vật liệu phổ biến: inox, gang, đồng…

▪️ Đĩa van: mỏng, có hình tròn hoặc hình cánh hoa và được gắn trên trục van với nhiệm vụ cho phép lưu chất đi qua, ngăn dòng chảy ngược lại.

▪️ Lò xo đàn hồi: chất liệu inox cao cấp có độ đàn hồi và độ bền tốt, chức năng giúp van mở và đóng theo yêu cầu và đảm bảo tính linh hoạt và hiệu suất của van trong việc ngăn chặn dòng chảy ngược.

▪️ Kết nối: nối ren hoặc nối bích tùy thuộc yêu cầu của ứng dụng và thiết kế của hệ thống.

Cấu tạo Van 1 chiều lá Wonil

Hay còn được gọi là van 1 chiều dạng treo, dạng đĩa với kết cấu hình tròn đơn giản, đĩa van khi hoạt động cũng lật đi lật lại giống dạng lá lật. Dưới đây là cấu tạo cơ bản:

▪️ Thân van: dạng hình trụ tròn, được làm bằng vật liệu inox hoặc nhựa có độ bền và khả năng chịu nhiệt, chịu áp lực tốt.

▪️ Đĩa van: được thiết kế hình tròn và được gắn cố định với chốt bản lề, khi vận hành đóng, mở sẽ lật đi lật lại.

▪️ Móc treo: chất liệu inox hoặc thép không gỉ có độ chắc chắn, độ cứng tốt vì là bộ phận để treo van.

▪️ Chốt bản lề: Nhiệm vụ chính là giữ đĩa van và được gắn cố định trên thân van nên chất liệu giống thân van

Tổng kết

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp chi tiết về cấu tạo cơ bản của các loại van 1 chiều Wonil thông dụng nhất trong các lĩnh vực, hệ thống. Hy vọng Wonil sẽ giúp quý khách hàng hiểu thêm về sản phẩm để vận dụng hiệu quả khi có nhu cầu lắp đặt.

>>> Tham khảo thêm: Van 1 chiều có tác dụng gì? Tìm hiểu chi tiết ngay tại đây

zalo-icon
facebook-wonil
facebook-icon
chi-duong
phone-icon
zalo-icon
facebook-icon
chi-duong
phone-icon