[Hướng Dẫn] Cách Lắp Đặt Van Bướm Wonil Đơn Giản, Chi Tiết Nhất

Cách lắp đặt van bướm Wonil hiệu quả đúng theo kỹ thuật không phải ai cũng biết, mặc dù van bướm Wonil là một trong những loại van được yêu thích sử dụng phổ biến trong đường ống công nghiệp hiện nay. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết các cách dưới đây nhé!

Các bước lắp đặt van bướm Wonil đúng kỹ thuật

Xác định vị trí lắp đặt van bướm Wonil Korea

Để đảm bảo hệ thống hoạt động một cách hiệu quả nhất thì vị trí đặt van đóng vai trò rất quan trọng:

▪️ Đối với lưu chất như bùn, bột giấy, xi măng khô,…( những lưu chất có cặn hoặc hạt), lắp van với cạnh đĩa dưới mở theo hướng cuối đường ống.

▪️ Đối với hệ thống sử dụng máy bơm ly tâm thì nên lắp đặt sau van bơm ly tâm.

▪️ Trong trường hợp có đoạn uốn cong trong hệ thống nên lắp đặt van ở ngay sau đoạn uốn cong của hệ thống.

▪️ Ngoài ra, bán bướm Wonil cũng có thể được đặt sau khớp nối T hoặc sau hệ thống có côn thu.

Chuẩn bị dụng cụ và vật tư

✅ Kiểm tra thông số, áp suất, loại van, kích thước để đáp ứng được đúng theo yêu cầu kết nối.

✅ Trước khi thực hiện lắp đặt, hãy kiểm tra tình trạng thực tế của van xem van có bị nứt thân, cong vênh, gioăng có đảm bảo kín hay không. Đồng thời cũng không nên tháo hoặc nới lỏng bất kì bulong, ốc vít nào của van.

✅ Chuẩn bị những phụ kiện cần thiết, bao gồm 2 mặt bích thích hợp, 2 gioăng đệm, số lượng bulong đai ốc tùy theo tiêu chuẩn và số lỗ để gắn bulong, cờ lê và mỏ lết để siết chặt bulong.

✅ Thực hiện vệ sinh bằng nước sạch để loại bỏ tạp chất và dị vật từ cả hai đầu của đường ống.

✅ Sau khi cắt mở đường ống, việc lắp đặt van ngay lập tức là cần thiết để ngăn bụi bẩn rơi vào hệ thống. Nếu không thể lắp van ngay, hãy đảm bảo kín chặt cả hai đầu ống bằng băng dính.

✅ Để lắp đặt van bướm một cách chính xác, hãy đảm bảo rằng gioăng cao su nằm đúng giữa hai mặt bích và đảm bảo rằng bulong được siết chặt một cách đều đặn. Nếu siết bulong không đều, có thể dẫn đến gioăng cao su bị nhô ra ngoài và gây ra sự rò rỉ lưu chất.

>>> Xem ngay: Hướng dẫn đọc ký hiệu van bướm đúng chuẩn để lắp đặt chính xác

Tiến hành cách lắp van bướm

Có nhiều cách lắp đặt van bướm theo các phương pháp khác, như sử dụng mặt bích, wafer hoặc plug. Điểm chung của tất cả các phương pháp này là tạo ra khả năng kết nối ổn định cho hệ thống, ngăn chặn rò rỉ chất lỏng và giảm tiếng ồn cũng như rung chấn khi vận hành. Hơn nữa, cho phép dễ dàng tháo lắp khi cần thực hiện các thao tác vệ sinh và bảo trì định kỳ cho thiết bị.

Việc lắp đặt các thiết bị van bướm đúng kỹ thuật và chính xác là quan trọng để đảm bảo rằng van sẽ hoạt động lâu dài, tránh được sự cố hỏng hóc và giúp giảm chi phí bảo trì, đồng thời tăng hiệu suất vận hành.

Cùng theo dõi chi tiết quy trình lắp đặt van bướm qua nội dung dưới đây:

Cách lắp đặt van bướm Wonil mặt bích

Cách lắp đặt van bướm Wonil mặt bích

▪️ Hàn kín hai mặt bích rỗng vào bên trong hai đường ống chờ.

▪️ Đặt van bướm Wonil dạng mặt bích vào khoảng trống được tạo ra giữa hai đường ống theo hướng đã được đánh dấu trên thân van, đảm bảo các lỗ bu lông trên mặt bích ống trùng khớp với lỗ bu lông trên mặt bích van.

▪️ Sử dụng giá đỡ để giữ vị trí cố định của van và ống.

▪️ Đặt một miếng gioăng có khả năng co giãn ở giữa các vị trí tiếp xúc của chúng

▪️ Đưa bu lông qua toàn bộ các lỗ bu lông trên mặt bích và siết chặt ( Siết đều tay đúng kĩ thuật).

▪️ Thực hiện kiểm tra lại kết nối, nếu toàn bộ sự kết hợp với các thiết bị lại với nhau vững chắc, không có khoảng trống thì có thể tiến hành thử nghiệm hoạt động của van.

▪️ Khi không xuất hiện vấn đề gì như rò rỉ hoặc rung lắc trong quá trình kiểm tra, điều này chứng tỏ rằng quá trình lắp đặt van đã được thực hiện thành công và có thể đưa vào hoạt động.

▪️ Thực hiện việc thoa lớp dầu bôi trơn lên các khớp nối để đảm bảo rằng thiết bị không gỉ sét hoặc trở nên khó di chuyển sau một thời gian sử dụng

Cách lắp đặt van bướm Wonil dạng wafer

Cách lắp đặt van bướm dạng wafer

▪️ Khoảng cách giữa hai đường ống sử dụng để lắp đặt van có thể lớn hơn van từ 1 đến 2 ly.

▪️ Tiến hành việc hàn kín hai mặt bích rỗng vào hai đầu của hai đường ống chờ

▪️ Đặt van bướm Wonil tạm thời vào giữa hai mặt bích ống; có thể sử dụng hai bu lông để giữ van không bị di chuyển khỏi vị trí, hoặc sử dụng giá đỡ để cố định vị trí cho van.

▪️ Đặt miếng gioăng có khả năng đàn hồi tại vị trí tiếp xúc giữa mặt bích

▪️ Giữ van ở vị trí giữa hai mặt bích và sau đó luồng tất cả bu lông qua các lỗ bu lông của hai đường ống và thực hiết siết chặn ( theo đúng kĩ thuật tránh làm xô lệch vị trí)

▪️ Chạy thử thiết bị để kiểm tra kết quả lắp đặt,nếu không có bất kì bất thường nào có thẻ đưa van vào vận hành.

Cách lắp đặt van bướm Wonil dạng plug

Cách lắp đặt van bướm dạng plug

▪️ Tương tự như cách lắp đặt van bướm kiểu khác, trước khi lắp đặt van bướm dạng plug, cần hàn kín hai mặt bích rỗng vào đầu của hai ống

▪️ Đặt van vào giữa hai mặt bích và sử dụng giá đỡ hoặc bu lông để tạm thời cố định vị trí cho van

▪️ Thêm lớp gioăng vào vị trí tiếp xúc giữa van và mặt bích ống

▪️ Van bướm dạng plug được thiết kế với các tai bích xung quanh thân van, hãy đưa bu lông qua tất cả các tai bích này cũng như các lỗ bu lông trên mặt bích ống

▪️ Tiến hành vặn siết tất cả bu lông một cách chặt chẽ, tránh tạo ra khoảng cách giữa các mặt bích

▪️ Sau khi hoàn thành, bạn có thể thử nghiệm thiết bị để kiểm tra xem van có bị rò rỉ, rung lắc hoặc tạo ra tiếng ồn không. Nếu không có vấn đề gì xảy ra,có thể đưa van vào hoạt động chính thức.

Lưu ý khi thực hiện lắp đặt, sử dụng, bảo dưỡng van bướm Wonil

Lưu ý thực hiện lắp đặt và sử dụng

Van nhập khẩu Wonil nói chung và dòng van bướm Wonil nói riêng có thể hoạt động bền bỉ và trơn tru trong suốt thời gian sử dụng khi thực hiện bảo dưỡng và bảo trì chúng đúng cách, theo đúng quy trình và đúng thời gian quy định.

Van bướm có thể được lắp đặt thẳng đứng hoặc ngang trên đường ống tùy thuộc vào vị trí lắp đặt để thuận tiện cho hoạt động vận hành và bảo dưỡng. Tuy nhiên, trong một số tình huống, cần phải xem xét kỹ để đảm bảo rằng hệ thống có thể hoạt động ổn định.

Để van bướm hoạt động đúng cách và không gây ra rò rỉ chất lỏng ra ngoài môi trường, việc lắp đặt gioăng kín là cần thiết. Tuy nhiên, thực tế, nhiều đơn vị thi công không lắp đặt gioăng kín, dẫn đến việc valve sau một thời gian sử dụng bị rò rỉ.

Trước khi bắt đầu quá trình lắp đặt, cần kiểm tra vật liệu kỹ lưỡng: đảm bảo rằng mặt bích không bị cong vênh hoặc có bất kỳ sai lệch nào (phù hợp về kích thước và tiêu chuẩn lỗ bulong)

Khi tiến hành lắp đặt van trực tiếp vào máy bơm hoặc các thiết bị van khác, quý vị nên xem xét việc thêm một khớp nối chống rung hoặc một đoạn ống ở giữa để đảm bảo rằng đĩa van bướm không bị kẹt trong quá trình vận hành đóng mở.

Valve bướm có khả năng dùng để đóng/mở hoặc điều tiết lưu lượng của môi chất. Tuy nhiên, khi bạn điều khiển van bướm trong khoảng góc mở từ 15 độ đến 75 độ, có thể dẫn đến hỏng thiết bị.

Lưu ý khi bảo dưỡng van bướm Wonil

Bảo dưỡng van bướm Wonil Korea

Valve bướm Wonil, một loại van công nghiệp có khả năng đóng mở nhanh, vì vậy áp lực đối với van bướm là rất lớn. Đòi hỏi cần thực hiện kiểm tra thường xuyên để đảm bảo van bướm không gặp lỗi.

Thời gian bảo dưỡng của van bướm nên được xác định dựa trên tần suất hoạt động của van. Nếu van hoạt động thường xuyên, cần thực hiện bảo trì định kỳ, trong khi nếu sử dụng ít thì có thể kéo dài thời gian giữa các lần bảo dưỡng. Thông thường, việc bảo dưỡng van được thực hiện mỗi 3-6 tháng

Để đảm bảo van bướm hoạt động tốt, người trực tiếp vận hành cần giữ cho van luôn sạch sẽ và bôi trơn bao gồm cả bên trong và bên ngoài. Đối với van bướm được sử dụng thường xuyên, nên tháo ra và kiểm tra sau mỗi 2-3 năm.

Trên là những thông tin hướng dẫn các quý vị cách lắp đặt van bướm Wonil Korea đơn giản, dễ dàng thực hiện đúng theo kĩ thuật. Nếu có bất kì khó khăn trong việc thực hiện hãy liên hệ ngay cho chúng tôi ở trên thông tin trên để được các chuyên viên kĩ thuật hỗ trợ một cách nhanh chóng nhất.

zalo-icon
facebook-wonil
facebook-icon
chi-duong
phone-icon
zalo-icon
facebook-icon
chi-duong
phone-icon